Hà Nội

"Bà mẹ Kangaroo" Bạch Mai chăm trẻ sinh non những ngày cách ly

04-04-2020 1:35 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - TS.BS Nguyễn Thành Nam - Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, bình thường khoa có 73 cán bộ nhân viên nhưng hiện nay chỉ còn 25 người. Dù cường độ làm việc tăng lên do nhân lực giảm đi vì bị cách ly nhưng tinh thần của mọi người đều lạc quan...

Theo TS.BS Nguyễn Thành Nam, hiện Khoa Nhi đang điều trị cho 22 cháu bé, trong đó có 10 bé sinh non, phải nằm lồng ấp. Trong số những trẻ đang điều trị tại đây có một trường hợp rất đặc biệt. Khi mới 27 tuần tuổi, mẹ bé bị tiền sản giật/theo dõi hội chứng Hellp, phải mổ cấp cứu để cứu cả mẹ lẫn con. Tình trạng của cháu khi ra khỏi bụng mẹ khá nặng, gần như không thở, tim đập rời rạc, toàn thân tím tái, cân nặng chỉ đạt 900g.

Các bác sĩ nhi đã tiến hành hồi sức tim phổi sơ sinh cấp cứu ngay tại phòng mổ, sau đó được chuyển về phòng sơ sinh khoa Nhi để tiếp tục hồi sức trong lồng ấp, cho trẻ thở máy, truyền dịch, theo dõi 24/24. Sau 25 ngày chăm sóc tích cực, bệnh nhi đã ổn định và được ra khỏi lồng ấp ngày 31/3 vừa qua.

Phương pháp Kangaroo da kề da được chứng minh có nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh.

Chăm sóc những trẻ sinh non là công việc cực kỳ tỉ mỉ, vất vả và phải có tình yêu thật sự với con trẻ. Hàng ngày, ngoài việc cho các bé ăn từng thìa sữa nhỏ, vệ sinh cá nhân cho trẻ, các bác sĩ, điều dưỡng nơi đây còn ôm ấp, vỗ về giúp các bé ổn định thân nhiệt, tiêu hóa và tăng tình cảm kết nối “mẹ-con”.

Không có mẹ ở bên, nhân viên y tế chính là những người mẹ thứ 2 thay nhau chăm sóc con bằng phương pháp Kangaroo - bế và áp sát các bé vào lồng ngực trong nhiều giờ mỗi ngày.

Phương pháp Kangaroo da kề da được đánh giá là giúp các bé sinh non giảm nguy cơ hạ thân nhiệt, giảm cơn ngừng thở, ổn định nhịp thở, nhịp tim, tiêu hóa tốt hơn, ít có nguy cơ nhiễm trùng và phát triển tinh thần, thể chất, giúp bé ngủ ngon, giảm kích thích...

Theo TS. Nam, cường độ làm việc tăng lên do nhân lực giảm đi vì bệnh viện đang cách ly toàn bộ nhưng tinh thần của mọi người đều lạc quan. Dù xa nhà, vào sống và làm việc ở luôn tại khoa nhưng tinh thần mọi người luôn vui vẻ, vững vàng, và đặc biệt là đảm bảo chăm sóc các cháu thật tốt. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác duy trì vệ sinh bề mặt thường xuyên tiếp xúc bằng những vật dụng rất thường ngày.

"Ngoài giờ làm việc, chúng tôi tổ chức cho cán bộ tập thể dục, rèn luyện sức khỏe như đá cầu, chạy bộ. Chúng tôi hướng dẫn nhau về điệu nhảy rửa tay Ghen Cô Vy, đóng giả làm thầy trò đường tăng để tạo không khí vui tươi trong bệnh viện"- TS. Nam chia sẻ.

Chăm sóc toàn diện cho trẻ nhỏ ở Khoa Nhi, BV Bạch Mai. Các bác sĩ, điều dưỡng ở đây đều đã trở thành "người mẹ thứ 2" của trẻ sơ sinh.

Dù ngoài kia dịch bệnh COVID-19 đang bủa vây, nhưng ở đây chỉ có tình yêu và sự tận tụy hết lòng, từng ngày hồi sinh sự sống cho những trẻ sinh non.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH