Bà mẹ có con nhỏ lưu ý, 19,6% trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu máu

14-05-2023 2:58 PM | Bệnh trẻ em

SKĐS - Thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ em" do Chi hội Dinh dưỡng Nhi Khoa tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Theo thống kê, hiện nay tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi ở nước ta bị thiếu máu chiếm 19,6%. Trẻ bị thiếu máu thường không có triệu chứng rõ rệt, trẻ có thể bị thiếu năng lượng, dễ mệt mỏi, xanh xao, giảm khả năng tập trung, đau đầu, chóng mặt, đặc biệt là khi đứng, tăng nhịp tim, khó thở…

ThS.BS. Lê Thị Hải - Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Nhi khoa cho biết, cùng với các bệnh lý phổ biến ở trẻ như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì, cận thị, cong vẹo cột sống... bệnh thiếu máu ở trẻ em rất đáng được quan tâm. Trẻ bị thiếu máu nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cả thể chất và trí tuệ, đến khả năng học tập và các sinh hoạt hằng ngày... của trẻ.

Cập nhật chẩn đoán và điều trị thiếu máu ở trẻ em - Ảnh 1.

ThS.BS. Lê Thị Hải - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa phát biểu khai mạc Hội thảo.

Thiếu máu là tình trạng giảm khối thể tích hồng cầu (HCT) hay hemoglobin (HGB) dưới mức bình thường của người cùng tuổi và giới tính.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thiếu máu dinh dưỡng là tình trạng hemoglobin trong máu thấp hơn bình thường, là kết quả của sự thiếu hụt một hoặc nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là sắt.

Nguyên nhân gây thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em do không cung cấp đủ nhu cầu sắt trong các trường hợp tăng nhu cầu sử dụng sắt của cơ thể (ở trẻ dậy thì), chế độ ăn không có đủ lượng sắt, cơ thể bị giảm hấp thu sắt (trường hợp bị viêm loét dạ dày, cắt đoạn dạ dày, ruột)…; mất sắt do mất máu mạn tính; rối loạn chuyển hóa sắt bẩm sinh…

Một số loại thiếu máu có ít biến chứng, nhưng những loại khác có biến chứng thường xuyên và nghiêm trọng. Một số chứng thiếu máu não có thể gây ra các vấn đề về tăng trưởng và phát triển; đau và sưng khớp; suy tủy xương; bệnh bạch cầu hoặc các bệnh ung thư khác. Ảnh hưởng của thiếu sắt trong 6 tháng đầu đời có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Cập nhật chẩn đoán và điều trị thiếu máu ở trẻ em - Ảnh 2.

Các chuyên gia giải đáp những thắc mắc về thiếu máu trẻ em tại Hội thảo.

Tại hội thảo, TS.BS. Dương Bá Trực – nguyên Trưởng khoa Huyết học lâm sàng và Trưởng khoa xét nghiệm huyết học Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán thiếu máu ở trẻ em là xét nghiệm máu và dựa trên các dấu hiệu lâm sàng. Đặc biệt, cần chẩn đoán phân biệt giữa thiếu máu thiếu sắt và bệnh tan máu bẩm sinh thalassemia ở cộng đồng.

Biểu hiện của bệnh tan máu bẩm sinh thalassemia cũng là thiếu máu. Người bệnh thalassemia bị thiếu máu mạn tính trong suốt cuộc đời. Lượng huyết sắc tố của bệnh nhân thalassemia thấp hơn bình thường. Vì vậy khi nghi ngờ trẻ bị thiếu máu cần phân biệt giữa hai bệnh thiếu máu này, làm các xét nghiệm chấn đoán để đưa ra phác đồ điều trị chính xác, TS.BS. Dương Bá Trực nói.

TS.BS. Phan Bích Nga – Phó Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Nhi khoa, Trưởng khoa khám trẻ em Viện Dinh dưỡng quốc gia nhấn mạnh, cần hiểu đúng thiếu máu không chỉ có nguyên nhân thiếu sắt mà còn có cả nguyên nhân thiếu đạm, thiếu folat, vitamin B12… Để từ đó khi điều trị thiếu máu ở trẻ em cần kết hợp bổ sung sắt với các vitamin và khoáng chất… nhằm tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tự tử và tự làm hại bản thân có phải do trầm cảm?


Mai Hương
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH