DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ba lô thông minh hỗ trợ người khiếm thị
Ngọc Anh - 11:50 14/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hệ thống ba lô tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) vô cùng gọn nhẹ, tiện lợi sẽ hỗ trợ đắc lực cho người khiếm thị trong việc di chuyển trong tương lai.

Nhóm chuyên gia ở Đại học Georgia Mỹ (UoG) vừa ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho ra đời một phương tiện mới: Ba lô thông minh hỗ trợ người khiếm thị thay thế gậy hoặc chó dẫn đường để di chuyển, đi lại. Hệ thống hỗ trợ thị giác mới này gọn nhẹ, dùng đeo trên người. Thực chất chiếc ba lô này chứa hàng loạt máy ảnh 4K cung cấp thông tin màu sắc và ảnh hình nổi.

 Theo nhóm đề tài, thông tin trực quan sau đó được đưa đến bộ não của người sử dụng. Ngoài ra, ba lô còn có chứa máy tính xách tay hoặc Raspberry Pi chạy giao diện AI có tên là OpenCV’s Artificial Intelligence Kit with Depth (OAK-D). Thiết bị sử dụng mạng thần kinh để phân tích dữ liệu hình ảnh. Thời gian sử dụng pin lên đến 8 giờ và bộ GPS kết nối USB.

ba lô thông minhBa lô thông minh giúp người khiếm thị dễ dàng đi lại được.

 Dữ liệu hình ảnh sẽ được chuyển tiếp qua Bluetooth tới một cặp tai nghe, cho phép người dùng biết mọi thứ xung quanh. Nó có thể cảnh báo các chướng ngại vật với hình dạng, kích thước, bằng cách sử dụng các bộ mô tả như phía trước, trên, dưới, trái, phải và giữa để báo cho người dùng nên tránh.

 Chiếc ba lô tích hợp một hệ thống AI thông minh chạy trên laptop, gắn các camera cảnh báo chướng ngại vật và cung cấp thông tin về độ sâu. Các camera này được giấu trong áo gilê và túi thắt lưng đeo quanh eo. AI này được huấn luyện để nhận diện vật thể như xe hơi, xe đạp, người đi bộ hoặc thậm chí những cành cây chìa ra giữa đường. Nó cũng có khả năng nhận diện các địa hình như vỉa hè, bãi cỏ, lề đường và các biển báo giao thông.

Ngoài ra, nó còn tích hợp thiết bị định vị GPS và người dùng có thể nói vào microphone để giao tiếp với hệ thống. Hệ thống sẽ phản hồi bằng những lời nhắn thoại thông qua tai nghe Bluetooth.

 

 

Ngọc Anh

(WPC–3/2021)

Tin liên quan
Từ ca nạo phá thai đau lòng tới phần mềm hỗ trợ người khiếm thính
SKĐS - Vũ Hương Giang, giải nhì Internet Forum 2019 với dự án SCDeaf giúp đỡ người khiếm thính chia sẻ một câu chuyện truyền cảm hứng có thể lấy đi nước mắt của nhiều người.
Xoa bóp bấm huyệt - phát huy thế mạnh của người khiếm thị
SKĐS - Người khiếm khuyết nói chung và người khiếm thị nói riêng chịu nhiều thiệt thòi, gặp nhiều khó khăn trong đời sống, tìm được nghề, tìm được việc làm là một điều rất khó.
Mang ánh sáng đến với người khiếm thị
SKĐS - Ước mơ thư viện sách nói dành cho người khiếm thính đã trở thành hiện thực tại Việt Nam từ năm 2009.
Hy vọng mới cho người khiếm thính
SKĐS - Theo tổ chức Y tế Thế giới - WHO, cứ 20 người thì có 1 người bị mất hoặc giảm thính lực. Việc mất hoặc suy giảm một phần sức nghe gây ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của người khiếm thính.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm