Hà Nội

Bà H.Clinton: Gập ghềnh đường vào Nhà Trắng

15-04-2015 7:00 AM | Quốc tế

SKĐS - Ở vào tuổi 67, bà Hillary Clinton lần thứ 2 tham gia cuộc chạy đua tranh cử Tổng tống Mỹ năm 2016.

Ở vào tuổi 67, bà Hillary Clinton lần thứ 2 tham gia cuộc chạy đua tranh cử Tổng tống Mỹ năm 2016. Suốt hơn hai thập kỷ kể từ khi bước vào Nhà Trắng với tư cách đệ nhất phu nhân hay trên vai trò Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton luôn là tâm điểm chú ý của dư luận Mỹ như là một nữ chính trị gia được ngưỡng mộ nhất nhưng cũng bị chỉ trích nhiều nhất của nước Mỹ.

Bà Clinton đã nhận được sự hậu thuẫn từ Tổng thống đương nhiệm Obama.

Bà Hillary Diane Rodham sinh ngày 26/10/1947, trong một gia đình trung lưu ở ngoại ô Chicago theo đạo Tin lành (miền Bắc nước Mỹ), mẹ là bà Dorothy và cha là ông Hugh Rodham, người gốc xứ Walles. Bà thừa hưởng ở cha đức tính biết quý trọng lao động và luôn lo thường trực sợ rơi vào cảnh thiếu thốn. Ngay từ khi mới 13 tuổi, bà đã không ngần ngại làm đủ mọi công việc để có tiền chi phí cho việc học hành. Là người thông minh, nhiều tham vọng, năm 1965, Hillary Rodham được nhận vào trường dành cho nữ sinh Walleslay College. Trong bối cảnh xã hội Mỹ trong thập niên 1960 đầy biến động, bốn năm ngồi trên ghế trường đã trang bị thêm cho Hillary những nhận thức về các quyền công dân, chiến tranh Việt Nam và bình đẳng nữ quyền. Tốt nghiệp xuất sắc khóa học đại học đầu tiên năm 1969, Hillary tiếp tục theo học Trường Luật Yala đầy danh tiếng. Tại đây, Hillary đã gặp Bill Clinton. Năm 1974, bà đến làm việc tại Washington tham gia Ủy ban Điều tra vụ bê bối Watergate. Một năm sau, Hillary kết hôn với Bill Clinton và sống tại tiểu bang Arkansas (Nam), nơi mà không lâu sau Bill được bầu làm thống đốc còn Hillary Rodham thì làm việc trong một văn phòng luật sư lớn. Hillary Rodham đổi tên thành Hillary Clinton để trở thành đệ nhất phu nhân của tiểu bang Arkansas và sau đó là của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sau khi Bill thắng cử Tổng thống Mỹ năm 1992.

Bước vào Nhà Trắng cùng chồng, bà Hillary Clinton đã thể hiện một phong cách hoàn toàn khác với các đệ nhất phu nhân đi trước. Bà tiếp tục các hoạt động chính trị, có văn phòng riêng trong Nhà Trắng. Năm 1998, vụ bê bối Monica Lewinsky bung ra khiến danh dự của Hillary Clinton bị tổn thương nghiêm trọng. Thế nhưng chính cách ứng xử khôn khéo trong vụ này đã làm cho uy tín của bà lên cao chưa từng thấy. Theo một thăm dò dư luận của Viện Gallup thực hiện cuối năm 1998, có tới 67% dân Mỹ ủng hộ bà. Ra khỏi cuộc khủng hoảng gia đình, đệ nhất phu nhân Mỹ dấn thân mạnh mẽ hơn vào con đường chính trị. Tháng 11/2000, Hillary Clinton được bầu là Thượng nghị sĩ tiểu bang New York. Đến năm 2004, Hillary Clinton đi xa hơn lao vào cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, nhưng bà đã không vượt qua đối thủ Barack Obama trong cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Dân chủ. Barack Obama đắc cử Tổng thống Mỹ và bất ngờ chọn lại đối thủ Hillary Clinton vào chức Ngoại trưởng. Bà đã nhận lời và bắt đầu một hành trình sự nghiệp mới trong 4 năm, dù không có thắng lợi nổi bật nào nhưng đó là thời gian để thay đổi hẳn hình ảnh một Hillary Clinton - đệ nhất phu nhân thành một chính trị gia tầm quốc gia cũng như thế giới. Năm 2007, nhà báo Carl Bernstein, tác giả viết tiểu sử nổi tiếng đã kết luận rằng nét tính cách nổi bật của Hillary Clinton là niềm “đam mê” thể hiện qua lòng nhiệt tình, tính hài hước và nội lực cũng như khả năng phục thù đáng sợ của bà.

Bà Clinton đã nhận được sự hậu thuẫn từ ông Obama - Tổng thống Mỹ tại cuộc họp báo ở Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ tại Panama nói rằng bà sẽ là “một vị tổng thống tuyệt vời”. Người kế nhiệm bà trong cương vị Ngoại trưởng - ông John Kerry gọi bà là một “người bạn tốt” và nói trong chương trình This Week của kênh ABC rằng bà “đã làm cực tốt việc tái thiết lập các liên minh vốn đã bị tan đàn xẻ nghé trong những năm trước”. Theo một thăm dò dư luận của kênh truyền hình CNN, chỉ có phần đông các cử tri sinh sau năm 1980 mới đánh giá Hillary Clinton là người “thành thật và đáng tin cậy”. Phe Cộng hòa thì vẫn tiếp tục mô tả bà như là một người sống trong tháp ngà.

Trong một video trên trang web của mình, bà Clinton tuyên bố: “Tôi đang chạy đua chức Tổng thống”. “Người Mỹ đã chiến đấu kiên cường trong những lúc khó khăn về kinh tế,” bà nói, “nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm”. “Người dân Mỹ bình thường cần có một người tiên phong và tôi muốn là người tiên phong đó”. Ðoạn băng video có hình ảnh một số người Mỹ nói về những hy vọng và khát vọng của mình. Kết thúc đoạn video, bà Clinton nói: “Do đó, tôi lên đường để giành lá phiếu của quý vị, bởi đó là thời gian của quý vị và tôi hy vọng quý vị sẽ đồng hành với tôi trong hành trình này”.

(Theo AFP, CNN)

Quỳnh Anh

 

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH