Ba bữa bông cải xanh mỗi tuần, ung thư không dám gõ cửa nhà bạn

24-10-2017 08:33 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Bổ sung bông cải xanh vào bữa ăn mỗi tuần có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi ung thư dạ dày, ung thư bàng quang và ung thư da. Các nhà nghiên cứu tin rằng một chất gọi là sulforaphane có trong bông cải xanh đã kích hoạt một số gen chống lại ung thư và loại bỏ tác nhân gây ung thư.

Khi bạn ăn bông cải xanh, bạn sẽ nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Ngoài ra, lợi ích chống ung thư từ bông cải xanh cũng có mặt trong các loại rau cải có chứa  như bắp cải, cải xoong và cải ngựa.


Cơ chế chống ung thư của bông cải xanh

●     Khi không nấu chín, bông cải xanh chứa một lượng nhỏ chất có khả năng bảo vệ ADN trước sự tấn công của các gốc oxy hóa − một trong những tác nhân gây ung thư;

●     Khi bạn nhai, các tế bào trong bông cải xanh bị đứt gãy và giải phóng một loại enzyme đặc biệt. Nhờ enzyme này mà một chất hóa học gọi là sulphoraphane được hình thành. Hoạt chất này giúp kích hoạt hệ thống thải độc của cơ thể để đào thải các độc tố gây ung thư trước khi chúng kịp tấn công tế bào.

●     Ngoài ra hoạt chất này còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách kích hoạt sự chết theo chu trình của tế bào ung thư.

Bông cải xanh và tác dụng ngừa ung thư

Ngăn ngừa ung thư dạ dày

Bông cải xanh có thể tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), đây là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn là tác nhân chính gây ung thư dạ dày.

Ngăn ngừa ung thư da

Bông cải xanh có thể bảo vệ làn da của bạn chống lại các tác động của tia cực tím − nhờ đó mà nó được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư da. Một bài viết trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học đã phát hiện ra rằng các tác hại của tia UV (tia cực tím) có thể tiêu giảm đáng kể khi bạn thoa chiết xuất dầu của loại cải này trên da.

Ngăn ngừa ung thư bàng quang

Các nghiên cứu tại Ðại học Ohio State và Ðại học Harvard cho biết: một nhóm chất từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của các khối u.

Nghiên cứu còn cho biết những người ăn 2 bữa ăn có chứa loại rau này mỗi tuần có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang thấp hơn 44% so với những người ăn không quá một bữa/tuần. Hợp chất glucosinolate từ mầm súp lơ xanh trong quá trình thái nhỏ, nhai và tiêu hóa sẽ chuyển thành chất isothiocyanate có vai trò ngăn ngừa các tế bào ung thư.

Làm thế nào để phát huy tối đa lợi ích của bông cải xanh

Bông cải xanh là món ăn ưa thích, tuy nhiên khi chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ cao, nhiều nghiên cứu đã cho thấy những thành phần đặc biệt là nhóm chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư bị giảm. Lý do là  nhiệt độ cao sẽ khiến sulphoraphane và các enzyme trong bông cải xanh dễ bị vô hiệu hóa.

Các nhà nghiên cứu so sánh cách nấu bằng luộc, lò vi sóng và hấp bông cải xanh, và thấy rằng hấp bông cải xanh trong bốn phút là cách tốt nhất để giữ lại các hoạt chất kháng ung thư có trong bông cải xanh giúp làm sạch chất gây ung thư trong gan) của nó. Cách luộc và hâm bằng lò vi sóng bông cải xanh trong một phút hoặc ít hơn đã phá hủy phần lớn các enzyme, theo Elizabeth Jeffery, một nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

Hiện nay xu hướng chiết xuất sulforaphane bằng công nghệ chiết lạnh đặc biệt để sử dụng dưới dạng bột đông khô đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa ung bướu. Tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ (TOP 5 tập đoàn phân phối nguyên liệu và hương liệu dược phẩm hàng đầu thế giới) đã phân phối hoạt chất này dưới tên thương mại BroccoRaphanin đến hơn 20 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đọc thêm: Việt Nam trở thành 1 trong 20 quốc gia được chuyển giao hoạt chất giảm nguy cơ ung bướu


Ý kiến của bạn