Nguyễn Phương Linh (Đồng Nai)
Mỗi sáng, nhấp một ngụm cà phê là thói quen của hàng triệu người trên toàn cầu. Thức uống thơm tho gây nghiện này gần như là món không thể thiếu hàng ngày đối với nhiều người. Trước đây thông tin thai phụ có thể uống cà phê với lượng hạn chế (mỗi ngày uống không quá 2 ly, khoảng 350ml/ly tương đương khoảng 200mg caffein) khiến nhiều bà bầu là tín đồ cà phê yên tâm. Thế nhưng mới đây, trong một bài viết được công bố của một giáo sư người Iceland đã kết luận rằng “không có mức tiêu thụ an toàn” của cà phê trong thai kỳ. Ông còn cảnh báo các phụ nữ đang mang thai hoặc mong con nên tránh caffein vì một thai kỳ an toàn. Lời khuyên này là kết quả tổng hợp từ hơn 1.200 bài nghiên cứu về mối liên quan giữa cà phê và các tác dụng bất lợi như sẩy thai, thai lưu, sinh non, bé nhẹ cân, bệnh bạch cầu cấp ở trẻ và chứng béo phì của trẻ sau này. Bài báo giải thích rằng caffeine tiêu thụ trong thai kỳ sẽ đi qua nhau thai, do đó khiến thai nhi tiếp xúc với nồng độ tương tự như ở người mẹ - với các tác động như co thắt mạch máu não và mạch vành, lợi tiểu, giãn phế quản hô hấp và tăng tiết acid đường tiêu hoá. Tác giả còn nhấn mạnh caffein là “thủ phạm trực tiếp” chứ không phải “đồng phạm” gây ra các ảnh hưởng cho thai. Với thông tin mới này, tốt nhất các phụ nữ mang thai và sắp làm mẹ nên tránh dùng caffein. Nên nhớ caffein có trong thức uống trà, cà phê... và cả đồ ăn vặt như socola, bánh ngọt, kẹo... bạn nhé!