Bà bầu tiếp xúc với ô nhiễm không khí, tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho con

22-05-2021 1:29 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tiếp xúc với ô nhiễm không khí hạt siêu mịn trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ cho con mắc bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu mới cho biết.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em sinh ra từ những bà mẹ tiếp xúc với ô nhiễm không khí hạt siêu mịn trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tăng lên đáng kể. Hạt siêu mịn hay bụi PM 1.0 là những hạt dạng lỏng, hoặc rắn trôi nổi ngoài không khí, có thể đi sâu vào phổi và máu.

Nghiên cứu này bao gồm 376 bà mẹ và con của họ, ở khu vực đô thị Boston, sống gần các con đường lớn, nơi có mức độ tiếp xúc nhiều hơn với ô nhiễm không khí hạt siêu mịn.

Hơn 18% trẻ em có mẹ tiếp xúc với mức độ cao của loại ô nhiễm này phát triển bệnh hen suyễn trong những năm “mầm non” của chúng, so với 7% trẻ em nói chung ở Hoa Kỳ. Hầu hết các chẩn đoán hen suyễn ở trẻ em trong nghiên cứu xảy ra chỉ sau 3 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy cả trẻ em trai và gái đều bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với hạt siêu mịn trước khi sinh, nhưng trẻ em gái nhạy cảm hơn với tác động của ô nhiễm đối với nguy cơ mắc bệnh hen suyễn khi tiếp xúc vào cuối thai kỳ.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí khi còn trong bụng mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi và sức khỏe đường hô hấp của trẻ.


Ngọc Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH