DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bà bầu tiếp xúc với ô nhiễm không khí, tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho con
Ngọc Bích - 13:29 22/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiếp xúc với ô nhiễm không khí hạt siêu mịn trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ cho con mắc bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu mới cho biết.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em sinh ra từ những bà mẹ tiếp xúc với ô nhiễm không khí hạt siêu mịn trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tăng lên đáng kể. Hạt siêu mịn hay bụi PM 1.0 là những hạt dạng lỏng, hoặc rắn trôi nổi ngoài không khí, có thể đi sâu vào phổi và máu.

Nghiên cứu này bao gồm 376 bà mẹ và con của họ, ở khu vực đô thị Boston, sống gần các con đường lớn, nơi có mức độ tiếp xúc nhiều hơn với ô nhiễm không khí hạt siêu mịn.

Hơn 18% trẻ em có mẹ tiếp xúc với mức độ cao của loại ô nhiễm này phát triển bệnh hen suyễn trong những năm “mầm non” của chúng, so với 7% trẻ em nói chung ở Hoa Kỳ. Hầu hết các chẩn đoán hen suyễn ở trẻ em trong nghiên cứu xảy ra chỉ sau 3 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy cả trẻ em trai và gái đều bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với hạt siêu mịn trước khi sinh, nhưng trẻ em gái nhạy cảm hơn với tác động của ô nhiễm đối với nguy cơ mắc bệnh hen suyễn khi tiếp xúc vào cuối thai kỳ.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí khi còn trong bụng mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi và sức khỏe đường hô hấp của trẻ.

Ngọc Bích

(Theo Drugs 5/2021)

Tin liên quan
Ô nhiễm không khí đang làm giảm tuổi thọ toàn cầu 2 năm
SKĐS - Viện Chính sách năng lượng Đại học Chicago (EPIC) vừa công bố dữ liệu cho thấy ô nhiễm không khí đang làm mất đi 2 năm tuổi thọ của con người. Những hạt bụi siêu nhỏ trong không khí gây ra các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến tuổi thọ còn nhiều hơn các bệnh truyền nhiễm như lao, HIV/AIDS, bệnh do hút thuốc lá hay do chiến tranh.
Tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
SKĐS - Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên The Lancet Planetary Health, tiếp xúc lâu dài với vật chất hạt mịn ngoài trời (PM 2.5) có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người lớn.
Khám phá công nghệ loại bỏ 3 loại ô nhiễm không khí nguy hiểm
SKĐS - Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người, là nguyên nhân của các bệnh về hô hấp như hen suyễn, ung thư phổi... Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hơn 7 triệu người mỗi năm mắc bệnh và tử vong do ô nhiễm không khí.
Trẻ em sống trong vùng ô nhiễm không khí, cần kiểm tra huyết áp
SKĐS - Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến trái tim của người lớn, một phân tích mới đây còn cho thấy, tình trạng này có thể gây tăng huyết áp ở trẻ em dưới 5 tuổi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm