Bà bầu sử dụng tylenol, tăng nguy cơ con có vấn đề về hành vi và giấc ngủ

07-11-2022 7:10 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ mang thai sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt acetaminophen (tylenol) trước khi sinh, có liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ và sự chú ý ở trẻ.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học Y Penn State, việc sử dụng acetaminophen tynenol trong thời kỳ mang thai có liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ và và các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ.

Mẹ mang thai sử dụng Tylenol, con có vấn đề về hành vi và giấc ngủ - Ảnh 1.

Phụ nữ mang thai sử dụng thuốc có thể gây bất lợi cho sự phát triển của trẻ.

1. Acetaminophen là thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến

Acetaminophen (Tylenol) là một loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh, bao gồm sốt, nhiễm trùng, khó chịu về cơ, đau đầu, đau nửa đầu, cảm lạnh và dị ứng. Các chuyên gia y tế luôn tin rằng thuốc an toàn khi sử dụng khi mang thai. 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới củng cố quan điểm rằng thuốc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và có thể liên quan đến các vấn đề về sự chú ý. Phát hiện của nhà nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí PLOS ONE.

2.Nên hạn chế sử dụng acetaminophen trước khi sinh 

Theo GS. Kristin Sznajder, tác giả nghiên cứu, phụ nữ mang thai bị đau, sốt và các bệnh khác có thể được giảm bớt thông qua việc sử dụng acetaminophen. Mặc dù thuốc có thể giúp giảm đau, nhưng nghiên cứu ngày càng chỉ ra rằng thuốc có thể gây bất lợi cho sự phát triển của trẻ. 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu theo dõi hơn 2.400 phụ nữ mang thai từ 3 tháng cuối thai kỳ đến 3 năm sau khi sinh. Trong số này, 41,7% phụ nữ mang thai cho biết có sử dụng acetaminophen.

Mẹ mang thai sử dụng Tylenol, con có vấn đề về hành vi và giấc ngủ - Ảnh 2.

Acetaminophen là thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến.

Sau đó, những người tham gia được phỏng vấn vào các thời điểm 1, 6, 12, 18, 24, 30 và 36 tháng sau khi đứa trẻ được sinh ra. 

Những người tham gia được yêu cầu đánh giá con họ bằng thang điểm để mô tả tần suất chúng biểu hiện hành vi như không thể ngồi yên hoặc bồn chồn, tránh nhìn vào mắt người khác và khó đi vào giấc ngủ. Sau đó, điểm cho mỗi hành vi được tổng hợp để xác định xem trẻ phản ứng cảm xúc, lo lắng, trầm cảm, thu mình, khó ngủ và hành vi hung hăng hay không.

Sau khi điều chỉnh các biến số gây nhiễu, con của những phụ nữ sử dụng acetaminophen có nhiều khả năng mắc các vấn đề về giấc ngủ và các vấn đề về sự chú ý cao hơn so với con của những người không sử dụng acetaminophen trong thai kỳ.

Kết quả xác nhận việc sử dụng acetaminophen trước khi sinh có thể dẫn đến các vấn đề về sự chú ý, đồng thời cho thấy giấc ngủ cũng có thể bị ảnh hưởng:

  • Trong số những phụ nữ sử dụng acetaminophen khi mang thai, 22,7% mô tả con họ gặp vấn đề về giấc ngủ và 32,9% mô tả con họ có vấn đề về sự chú ý. 
  • Trong số những người tham gia báo cáo không sử dụng acetaminophen khi đang mang thai, 18,9% cho biết con họ gặp vấn đề về giấc ngủ trong khi 28,0% cho biết con họ có vấn đề về sự chú ý. 

Theo các nhà nghiên cứu, không rõ quá trình phát triển của thai nhi có thể bị gián đoạn do sử dụng acetaminophen trước khi sinh không, nhưng họ cho biết một số khả năng cao bao gồm acetaminophen làm hỏng nhau thai và do đó làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi, hoặc acetaminophen làm hỏng tế bào gan ở thai nhi, từ đó phá vỡ sức khỏe đường ruột và ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh.

GS. Sznajder cho biết: "Chúng ta nên diễn giải những kết quả này với một mức độ thận trọng. Mặc dù acetaminophen thường được coi là an toàn để sử dụng trong thai kỳ, nhưng dữ liệu từ nghiên cứu cho thấy rằng có thể có những ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ khi sử dụng. Điều quan trọng cần tiếp tục nghiên cứu thêm về chủ đề này để có thể đưa ra các khuyến nghị dựa trên dữ liệu đối với việc sử dụng thuốc trong thai kỳ".

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Dấu hiệu phát hiện sớm viêm phổi ở trẻ, cha mẹ không nên chủ quan

Nguyễn Minh Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH