Bà bầu muốn giảm cân?

05-08-2014 9:21 AM | Đời sống

Lo sợ một bà bầu “nặng ký” sẽ đối diện nhiều nguy cơ, từ tháng thứ 7, chị D. quyết định giảm cân dần dần để mong tránh những trở ngại có thể xảy ra cho cuộc sinh nở sắp tới.

Lo lắng vì lần đầu tiên làm mẹ, chị Ng.T.D (25 tuổi) rất siêng lên mạng tìm hiểu những thông tin về cách chăm sóc thai kỳ, các món ăn tốt cho mẹ lẫn con, cách giúp em bé phát triển tốt trí não từ trong bụng mẹ…

Từ đó, chị cố gắng “đầu tư” để con trai mình ra đời thật khỏe mạnh, thông minh. Cũng vì chăm sóc quá kỹ mà D. đã tăng cân khá nhanh. Mới tháng thứ 7, chị đã tăng gần 20 kg so với trọng lượng trước khi mang thai.

Bà bầu muốn giảm cân?

Lo sợ một bà bầu “nặng ký” sẽ đối diện nhiều nguy cơ, từ tháng thứ 7, chị D. quyết định giảm cân dần dần để mong tránh những trở ngại có thể xảy ra cho cuộc sinh nở sắp tới. Khi chị trao đổi với chồng về quyết định này, anh phản ứng quyết liệt vì “bà bầu mà giảm cân thì lạ quá, lỡ nguy hiểm cho con thì sao?”. Cuộc tranh cãi lan ra tới hai bên gia đình, người khuyên thế này, người bảo thế nọ. Cuối cùng, vợ chồng họ quyết định đi hỏi bác sĩ (BS) và nhận được câu trả lời rõ ràng: “Giảm cân là một việc làm hết sức nguy hiểm cho thai nhi, nguy hiểm còn hơn việc lên bàn sinh với tình trạng thừa cân”.

Theo BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trong thai kỳ, cân nặng của phụ nữ sẽ tăng một cách tự nhiên theo sự lớn lên của bào thai. Tuy nhiên, trong những tháng đầu, nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng ốm nghén khá nặng nên có thể xảy ra giảm cân sinh lý. Khi đó, thai phụ cần thông báo với BS sản khoa để được tư vấn các biện pháp giải quyết, có thể là dùng thuốc, thay đổi chế độ dinh dưỡng… nhằm bảo đảm sức khỏe cho thai phụ lẫn đứa bé trong bụng.

Còn việc cố ý giảm cân vì lỡ tăng ký quá nhiều là một hành động rất nguy hiểm. Nếu người mẹ ăn uống thiếu chất, đứa bé sẽ phát triển không tốt và dễ gặp các trục trặc về mặt sức khỏe khi ra đời. Việc cố giảm cân, ép cân quá đáng thậm chí có thể đe dọa đến khả năng sống còn của bào thai. Bên cạnh đó, người mẹ không khỏe vì cố gắng giảm cân cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai kỳ và cuộc sinh - vốn rất cần đến sức khỏe của phụ nữ.

BS Thông khuyến cáo rằng nếu phát hiện tăng cân quá nhanh, tốt nhất thai phụ nên tìm đến BS để có được lời khuyên về chế độ ăn hợp lý. Dù cân nặng thế nào, bà bầu cũng cần ăn đủ nhưng có thể giảm bớt các thành phần nhiều năng lượng và tăng cường những dưỡng chất ít làm tăng cân… Tốt nhất trước khi mang thai, chị em nên chuẩn bị về mặt sức khỏe và việc giảm cân chỉ có thể thực hiện trong giai đoạn này. Khi đã mang thai, việc tăng cân là điều tự nhiên, tuyệt đối không được cố giảm cân. Nếu trong thai kỳ mà cân nặng đột ngột sụt giảm không rõ nguyên nhân, hãy tìm đến BS ngay vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm.

 

 


Ý kiến của bạn