Bà bầu lên cân quá nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh tim

16-06-2022 7:00 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây kết luận, lên cân quá mức khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở mẹ sau này.

Tại Hoa Kỳ, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Cụm từ "bệnh tim" đề cập đến nhiều loại bệnh liên quan đến tim mạch. Loại bệnh tim phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là bệnh mạch vành, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Tăng huyết áp, cholesterol trong máu cao và hút thuốc lá là một trong những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy tăng cân quá mức khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng tim mạch.

Mẹ mang thai tăng cân quá nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh tim - Ảnh 1.

Bà bầu nên kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân quá mức khi mang thai.

Theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ, phụ nữ mang thai tăng cân đáng kể trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn ở tuổi trung niên.

Tiến sĩ Franya Hutchins tại Đại học Y tế Công cộng thuộc Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ) - tác giả chính của nghiên cứu và các đồng nghiệp đã sử dụng 2 biện pháp chính để xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch của phụ nữ: điểm nguy cơ bệnh tim mạch xơ vữa động mạch (ASCVD) và thước đo protein phản ứng C (CRP), một dấu ấn sinh học gây viêm. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá những yếu tố này tại thời điểm ban đầu và tại 10 lần tái khám trong thời gian 20 năm tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những phụ nữ có tiền sử tăng cân quá mức khi mang thai có liên quan đến điểm nguy cơ ASCVD cao hơn 29,6% lúc ban đầu. Các nhà điều tra cho biết: "Trong mô hình bao gồm các yếu tố gây nhiễu và béo bụng ở tuổi trung niên, tăng cân quá mức khi mang thai vẫn liên quan đến điểm ASCVD cao hơn 9,1%. Tăng cân quá mức khi mang thai có liên quan đến mức CRP cơ bản cao hơn 89,2%. Với sự bổ sung của những người đồng sáng lập và béo bụng ở tuổi trung niên, tăng cân quá mức khi mang thai vẫn liên quan đến CRP trung bình cao hơn 31,5%".

G. Kornstein, Giám đốc Điều hành của Viện Sức khỏe Phụ nữ thuộc Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia cho biết: Ở nhóm phụ nữ này, tiền sử tăng cân quá mức khi mang thai có liên quan đến điểm ASCVD cao hơn một chút nhưng có ý nghĩa thống kê và mức CRP trung bình cao hơn vừa phải, có ý nghĩa thống kê ở tuổi trung niên.

Dấu hiệu sảy thai sớm sản phụ cần chú ý trong giai đoạn đầu mang thai Dấu hiệu sảy thai sớm sản phụ cần chú ý trong giai đoạn đầu mang thai

SKĐS - Một số trường hợp sảy thai xảy ra đột ngột mà không báo trước. Tuy nhiên, nhiều trường hợp được báo trước bởi một vài triệu chứng và dấu hiệu sảy thai sớm có thể nhận biết được.

Xem thêm video đang được quan tâm

Phụ nữ mang thai sớm tiếp cận vaccine phòng COVID-19


Thiên Châu
(Theo scitechdaily)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH