Bà bầu 21 tuần đã chuyển dạ, khẩn cấp khâu eo tử cung giữ thai

16-03-2022 11:23 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thai phụ N. là trường hợp rất đặc biệt khi thực hiện khâu vòng cổ tử cung vào thời điểm mang thai ở tuần thứ 21 và đã có dấu hiệu chuyển dạ.

Vừa qua, các bác sĩ khoa Sản 1 – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã thực hiện khâu vòng tử cung cấp cứu, giữ thai thành công cho một thai phụ mang thai 21 tuần có dấu hiệu chuyển dạ.

Chị K.T.N (38 tuổi, trú tại Sơn Vi, Lâm Thao, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng đau bụng, ra nhầy hồng âm đạo, cổ tử cung đã mở hơn 2cm, túi ối sa một phần khỏi cổ tử cung, chưa vỡ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và người bệnh ngay lập tức được chỉ định khâu vòng cổ tử cung cấp cứu kết hợp truyền giảm co tích cực. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Diến – Phó trưởng khoa Sản 1 trực tiếp thực hiện khâu vòng cổ tử cung cho thai phụ. Sau khoảng 30 phút, thủ thuật được thực hiện thành công, đảm bảo được an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu 21 tuần đã chuyển dạ, khẩn cấp khâu eo tử cung giữ thai - Ảnh 1.

Hình ảnh trên siêu âm trước và sau khi khâu eo tử cung cho thai phụ N.

BS. Diến cho biết, thông thường, các trường hợp thai phụ có tình trạng hở eo tử cung sẽ được khâu vòng cổ tử cung khi thai nhi được 14-16 tuần tuổi. Tuy nhiên, thai phụ N. là trường hợp rất đặc biệt khi thực hiện khâu vòng cổ tử cung vào thời điểm mang thai ở tuần thứ 21 và đã có dấu hiệu chuyển dạ. Việc thực hiện thành công kỹ thuật này sẽ mở ra hướng mới tích cực trong điều trị nhiều nhóm bệnh nhân có nguy cơ sinh non, sảy thai sớm.

Sau khi được can thiệp và điều trị hỗ trợ, hiện tại, sức khỏe chị N. ổn định, có dấu hiệu phục hồi tốt và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Bà bầu 21 tuần đã chuyển dạ, khẩn cấp khâu eo tử cung giữ thai - Ảnh 2.

Bác sĩ Diến thăm khám cho thai phụ N. sau khi thực hiện khâu eo cổ tử cung.

Khâu eo tử cung có an toàn?

Hở eo tử cung là nguyên nhân quan trọng nhất gây sẩy thai, có thể gặp từ khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, đa số thai phụ bị hở eo tử cung có thể giữ thai đến khi sinh nhờ thủ thuật khâu eo cổ tử cung.

Theo BS. Diến, khâu eo cổ tử cung là một dạng thủ thuật xâm lấn dùng chỉ khâu để làm khít vết hở ở cổ tử cung, giúp ngăn ngừa tình trạng sinh non ở những phụ nữ mang thai có nguy cơ bị sảy thai cao.

Khâu eo cổ tử cung khi mang thai không hề làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và được diễn ra khá nhanh chóng nên mẹ bầu không cần phải quá lo lắng. Sau khi khâu xong, mẹ bầu cần phải ở lại bệnh viện để theo dõi, kiểm tra các cơn gò, tình trạng đau bụng, ra máu, ra dịch… Khi không có những dấu hiệu chuyển dạ và sức khỏe bình thường thì người bệnh có thể xuất viện về nhà.

Hở eo tử cung, làm gì để giữ thai?Hở eo tử cung, làm gì để giữ thai?

SKĐS - Cháu năm nay 28 tuổi, đã có thai 2 lần nhưng đều bị sẩy tự nhiên. Lần đầu cháu bị sẩy khi thai được hơn 5 tháng, lần này được hơn 4 tháng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hậu Covid-19: 3 Thay đổi trong lối sống sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn | SKĐS


Hà Nguyệt
Ý kiến của bạn