Bà bán rau thành “thần y” trị bách bệnh

08-11-2011 9:53 AM | Xã hội

Thời gian gần đây, người dân xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, Quảng Nam bàn tán xôn xao đồn thổi về một phụ nữ không qua một trường lớp y học nào nhưng tự ý dùng nước lã và lá cây dại chữa nhiều bệnh.

Thời gian gần đây, người dân xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, Quảng Nam bàn tán xôn xao đồn thổi về một phụ nữ không qua một trường lớp y học nào nhưng tự ý dùng nước lã và lá cây dại chữa nhiều bệnh. Để rõ thực hư, chúng tôi đã đến tận nơi thực mục sở thị!

Hà hơi, hô biến nước thành… thuốc!

Trong vai người bệnh, chúng tôi đến xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Gặp một phụ nữ khoảng 45 tuổi, trên tay vừa xách bao thuốc và chai nước lã về, chúng tôi hỏi thăm nhà bà Châu chữa bệnh thì cô này chỉ ngay: Anh cũng đến nhờ “cô” chữa bệnh à? Cô này chữa bệnh tốt lắm đó, tôi cũng mắc bệnh đau lưng, nhưng gần một tháng qua cô chữa gần hết rồi đấy.

 Bà Châu (ngồi giữa) đang “bốc thuốc“ cho người bệnh tại nhà (ảnh chụp bằng điện thoại).
Theo lời chỉ dẫn của phụ nữ trên, tôi tiếp tục vào con đường bê tông nhỏ. Căn nhà cấp 4 của người phụ nữ khoảng gần 50 tuổi được mệnh danh là “thần y” ấy đông đúc người ra vào. Từ trong nhà ra đến ngoài sân không còn chỗ nào chen chân. Hầu hết người đến chữa bệnh là phụ nữ lớn tuổi, có cả thanh niên và trẻ nhỏ. Ai cũng luôn miệng gọi bằng “bà” và xưng “con”. Nhiều người mắc bệnh khác nhau: nhức mỏi, đau lưng, đau đầu, khó ngủ… Nhiều người vào đây nhiều lần để được bà “tái khám”. Tuy nhiên, người nào cũng được bà chữa một kiểu giống nhau: dùng nước lã hoặc rượu xoa vào chỗ đau rồi vỗ vỗ, người nào bị nặng thì bà lấy lá cây vò chung với rượu hoặc nước lã xoa lên chỗ đau đó.

Chúng tôi lặng lẽ xếp hàng theo chỉ bảo của những người đi khám trước. Không ai bảo ai, không khí trong nhà khá tĩnh lặng, chỉ có giọng phán của “bà” là oang oang. Đến phiên người bệnh được bà gọi thì quỳ xuống chiếu để trước bàn và khấn vái. Sau khi khấn xong thì ngồi cạnh bà để được thăm bệnh. Bà lớn tiếng: “Muốn xin điều gì?”. Một người bệnh khúm núm: “Dạ thưa bà, con đến đây để xin bà chữa bệnh cho con, con bị viêm xoang lâu ngày mà chữa không khỏi”. Nghe đến đây, bà lấy tay nắn lên vai và ngực người bệnh rồi gật đầu: “Được rồi, bà sẽ cứu cho, cứ lấy lệnh (xấp giấy hình chữ nhật có dấu viết của bà) về đốt và hòa với nước xoa lên chỗ đau là khỏi!”.

Sau khi thăm khám xong, bà lấy bút lông có mực màu đỏ nguệch ngoạc vài đường lên xấp giấy và đưa cho một thanh niên phụ việc ngồi đấy và “hướng dẫn sử dụng” người bệnh cách thức uống. Ngoài ra, trước khi đến mỗi người bệnh phải mang theo một chai nước lọc, nếu không có thì mua tại nhà “thánh cô” giá 10 ngàn đồng để bà “chứng” cho và về uống để khỏi bệnh!?

 Chai nước, lá cây và tờ giấy mà “thần y” dùng để chữa bệnh. (Ảnh chụp qua ĐTDĐ)
Bà cầm chai nước lã lên và “chứng” bằng cách thắp 3 cây nhang sau đó đưa vào gần miệng bình nước và bà phà hơi vào. Mỗi khi khám xong, người thanh niên phụ việc cho bà rót cho người bệnh một ly nước, bà đỡ lấy, phà hơi và đưa tay làm “phép” trên miệng ly rồi mới đưa cho người bệnh uống tại bàn.

Chính quyền xã sẽ vào cuộc

Tìm hiểu thông tin từ những người bệnh và bà con sống xung quanh được biết, bà Châu chữa bệnh không lấy tiền, nhưng ai có “lòng thành” thì cứ thắp nhang và bỏ tiền vào chuông nhỏ bằng đồng đặt trên ban thờ.

Theo lời ông N. H. H. (45 tuổi, là hàng xóm) cho biết: Trước đây bà làm nghề bán rau ở chợ. Chẳng hiểu sao tự dưng được “bà” nhập nên bắt đầu hành nghề chữa bệnh hơn 3 tháng nay. Mà ai tin bà thì mới được chữa khỏi bệnh, mỗi ngày có khoảng vài chục người đến nhà bà chầu chực để được chữa bệnh. Trong lúc chữa bệnh bà luôn miệng nói: “Tĩnh tâm, các con phải tĩnh tâm thì mới chữa được bệnh”. “Vào đây rồi là phải tin bà, bà mới chữa cho. Mà bà chữa là sẽ khỏi bệnh nên các con yên tâm”. Trước sự việc trên, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Đào, Trưởng Công an xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam được biết: “Thánh cô” có tên thật là Đinh Thị Châu (48 tuổi). Trước đây bà đi kinh tế mới ở các tỉnh Tây Nguyên và mới trở về được 3 tháng và “lên đồng” chữa bệnh mê tín dị đoan cho người dân.
 
Hiện bà Châu không có hộ khẩu tại địa phương mà chỉ xin tạm trú. Khi nghe người dân báo, lãnh đạo ủy ban xã cử chúng tôi cùng lực lượng văn hóa xã đã đến khảo sát và về tham mưu cho lãnh đạo xã để xử lý trường hợp này”, ông Đào cho biết. Ông Thân Cầu, Chủ tịch xã Điện Nam Đông bổ sung: “Đây là hoạt động chữa bệnh mê tín và không có cơ sở khoa học, bà Châu sử dụng giấy vàng mã đốt rồi hòa nước cho những người bị bệnh uống có thể gây nguy hiểm. Tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành giải tán tụ điểm chữa bệnh đồng bóng này”.

Trao đổi qua điện thoại với ông Lê Quang Quy - Trạm trưởng Trạm y tế xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, Quảng Nam, ông Quy cho biết: Trường hợp của bà Đinh Thị Châu, chúng tôi đã xử lý và yêu cầu bà Châu dừng hoạt động, nhưng mấy ngày qua bà Châu vẫn tái diễn dùng nước lã và lá cây để chữa bệnh. Chúng tôi cũng đã có khuyến cáo tới người dân. Hiện y tế xã đang báo cáo lên Trung tâm y tế huyện Điện Bàn có cách xử lý dứt điểm trường hợp bà Châu.

Bài và ảnh:  Trương Hồng Phong


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH