DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Azithromycin có thể làm tăng nhẹ nguy cơ tử vong do tim mạch
ThS. DS. Vũ Đức Hoàn - 09:50 03/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu quan sát thực hiện trên cộng đồng, việc sử dụng azithromycin có liên quan đến gia tăng tử vong do tim mạch.

TS. Jonathan Zaroff, ở Kaiser Permanente phía Bắc California, Oakland Hoa Kỳ đã cùng cộng sự phân tích dữ liệu từ gần ba triệu người dân California có tuổi trung bình là 51 tuổi, 62% là phụ nữ trong giai đoạn 1998-2014. Kết quả cho thấy azithromycin có liên quan đến nguy cơ tử vong do tim mạch, tăng đáng kể trong vòng năm ngày sau khi tiếp xúc. Nguy cơ này không tăng trong 6 đến 10 ngày sau khi tiếp xúc. Kết quả tương tự ở những bệnh nhân nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hàng đầu. Ngoài ra, azithromycin cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong không do tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân trong vòng năm ngày kể từ khi sử dụng thuốc.

Azithromycin có liên quan đến việc gia tăng nhẹ nguy cơ tử vong do tim mạch.

Tuy nhiên TS. Zaroff cho rằng việc tăng nguy cơ tử vong không do tim mạch là do sự khác biệt cơ bản ở những người dùng azithromycin so với những người dùng amoxicillin, mà ông không thể kiểm soát bằng các phương pháp thống kê. Hơn nữa, ông lưu ý rằng mặc dù sự gia tăng nguy cơ tương đối với azithromycin lớn, nhưng nguy cơ tuyệt đối tăng rất nhỏ, khoảng 13 ca tử vong do tim mạch thêm vào trên một triệu đơn thuốc azithromycin. Vì vậy, những rủi ro nhỏ này cần được cân nhắc với các lợi ích đã được xác định rõ ràng của azithromycin đối với các bệnh nhiễm trùng, bao gồm các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm phổi. Các bác sĩ nên cá nhân hóa các khuyến nghị dựa trên việc bệnh nhân có bị bệnh tim hay không, tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

ThS. DS. Vũ Đức Hoàn

(medscape 6/2020)

Tin liên quan
Dùng kháng sinh azithromycin trị nhiễm khuẩn: Những cảnh báo mới nhất
SKĐS - Azithromycin là một kháng sinh được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận dùng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi, xoang, da và các bộ phận khác của cơ thể.
Dùng azithromycin dự phòng viêm phổi ở người ung thư cấy ghép tế bào gốc: Tăng nguy cơ tái phát và tử vong
SKĐS - Azithromycin là một kháng sinh được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận dùng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi, xoang, da và các bộ phận khác của cơ thể.
Kháng sinh azithromycin có thể gây phản ứng nghiêm trọng trên da
SKĐS - Azithromycin là một kháng sinh nhóm macrolid, được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn staphylococcus, streptococcus, Ppeumococcus, chlamydia, mycoplasma…
Dùng azithromycin trị viêm amidan thế nào?
SKĐS - Con tôi 15 tháng tuổi, cháu bị viêm amidan cấp và bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc azithromycin và dặn về uống mỗi ngày 1 lần trong 3 ngày. Xin hỏi, con tôi dùng azithromycin ngắn ngày như vậy có khỏi bệnh được không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm