Ðẩy nhanh tiến độ xây dựng BV Bạch Mai, BV Việt Ðức cơ sở 2

19-07-2017 12:14 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra tiến độ dự án xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Việt Đức tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Sáng ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra tiến độ dự án xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Việt Đức tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đây là 2 trong số 5 BV tuyến Trung ương và tuyến cuối đạt tiêu chuẩn quốc tế được khởi công xây dựng từ cuối năm 2015 nhằm giảm tải cho hai BV này ở Hà Nội.

Trước khi vào làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Y tế trọng điểm (Bộ Y tế), các nhà thầu, các đơn vị liên quan và lãnh đạo hai BV Bạch Mai, BV Việt Đức về các nội dung liên quan đến tiến độ xây dựng hai BV này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế tại các công trường xây dựng hai BV này.

Báo cáo của Ban Quản lý Dự án Y tế trọng điểm cho biết đến nay, liên danh nhà thầu đã triển khai xong kết cấu khung chịu lực, đang triển khai thi công xây tường, trát tường và triển khai lắp đặt thiết bị thang máy, cơ điện. Về hạ tầng ngoài nhà, các công trình hạng mục liên quan như tường rào, cổng chính, hồ điều hòa, hồ cảnh quan, đường giao thông, nhà giặt là, trạm điện, khí y tế... cũng đã được xây dựng hoàn thành về cơ bản những hạng mục chính.Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan về đẩy nhanh tiến độ xây dựng BV Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan về đẩy nhanh tiến độ xây dựng BV Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Y tế trọng điểm cho biết, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã kiểm tra, đánh giá chất lượng phần kết cấu khối nhà chính của hai công trình, nhận xét công tác thi công và nghiệm thu đúng quy định, công trình thi công đạt chất lượng, an toàn lao động và đồng ý nghiệm thu phần kết cấu chịu lực để chuyển sang giai đoạn hoàn thiện.

Tại buổi làm việc này, Ban Quản lý Dự án Y tế trọng điểm cũng như đại diện các nhà thầu thi công, giám sát, thiết kế cũng đã báo cáo với Bộ trưởng về một số khó khăn, tồn tại trong quá trình thi công liên quan đến việc chậm phê duyệt hồ sơ thiết kế thi công và thẩm định, thẩm tra dự toán của các Bộ, ngành liên quan cũng như sự phối hợp giữa chủ đầu tư và các tổng thầu cũng gặp nhiều khó khăn do hình thức hợp đồng tổng thầu, trong quá trình thực hiện phải rà soát điều chỉnh tổng mức đầu tư nên nhiều hạng mục công việc phải điều chỉnh, thiết kế lại...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương tinh thần làm việc có trách nhiệm của các đơn vị để có được những kết quả hiện tại của quá trình xây dựng 2 công trình y tế trọng điểm này. Chia sẻ với các khó khăn của Ban Quản lý Dự án Y tế trọng điểm và các đơn vị liên quan trong quá trình thi công hai công trình BV này, đồng thời để đảm bảo cơ sở 2 của 2 BV này đi vào hoạt động theo tiến độ đề ra, trong đó có việc dự kiến đưa Khoa Khám bệnh của BV Bạch Mai vào hoạt động trong tháng 12/2017, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Ban Quản lý Dự án Y tế trọng điểm cũng như các nhà thầu cần phải bảo đảm tiến độ, bảo đảm chất lượng của công trình. Đối với các vấn đề về xây dựng, giải ngân, kiểm định chất lượng công trình phải đạt chuẩn và công khai minh bạch.

Riêng về vấn đề hạ tầng công nghệ thông tin và nội thất của hai BV này, Bộ trưởng yêu cầu nhà thầu phải làm việc cụ thể với lãnh đạo hai BV để thiết kế, lắp đặt theo đơn đặt hàng, tức là phải theo nhu cầu của nhà sử dụng, tránh tình trạng đi vào vận hành không hiệu quả gây lãng phí...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai BV Bạch Mai và Việt Đức cũng nêu ra những khó khăn về vấn đề đào tạo nhân lực cho cơ sở 2. Bộ trưởng đã yêu cầu lãnh đạo BV Bạch Mai và BV Việt Đức cần bám sát tiến độ thi công công trình để tuyển dụng, đào tạo các y, bác sĩ cho 2 BV này một cách hợp lý bởi nếu không làm tốt việc đào tạo nguồn nhân lực thì sẽ làm mất uy tín của hai BV hàng đầu cả nước và gây lãng phí khi công trình đưa vào sử dụng. Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu Ban Quản lý Dự án Y tế trọng điểm khẩn trương phối hợp với các vụ/cục trực thuộc Bộ và hai BV Bạch Mai, Việt Đức để hoàn thiện việc cấp kinh phí cho việc đào tạo nhân lực.

“Đây là công trình trọng điểm không chỉ nhằm khẳng định được vị thế của ngành y tế Việt Nam khi có những BV vừa có cơ sở vật chất hiện đại như các nước tiên tiến, vừa phục vụ tốt về chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như thái độ của cán bộ y tế để người bệnh nói chung và những người có điều kiện của Việt Nam coi đây là điểm đến chăm sóc sức khỏe, không phải lãng phí tiền của, công sức ra nước ngoài khám chữa bệnh” - Bộ trưởng nhấn mạnh.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH