Ðẩy mạnh khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS

30-08-2017 8:32 AM | Thời sự

SKĐS - Nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh HIV/AIDS và cung cấp thuốc ARV điều trị HIV/AIDS qua BHYT từ ngày 01/1/2018,

Bộ Y tế đề nghị Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm các tỉnh, thành phố khẩn trương khẩn trương chỉ đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai phương án tổ chức hệ thống y tế thực hiện nhiệm vụ điều trị HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh/thành phố đáp ứng được các điều kiện khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT…

Đây là một trong những nội dung được Bộ Y tế đưa ra tại Công văn số 4783/BYT-AIDS do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành về việc đẩy mạnh công tác kiện toàn, thực hiện khám, chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS. Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS từ nguồn Quỹ BHYT, từ năm 2015, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố hoàn thành công tác kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS đáp ứng được các điều kiện khám chữa bệnh HIV/AIDS qua Quỹ BHYT trước ngày 30/6/2016.

Tuy nhiên, đến nay, tiến độ hoàn thành công tác kiện toàn các cơ sở điều trị còn chậm, chỉ có 67,5% các cơ sở điều trị HIV/AIDS hoàn thành việc kiện toàn, 37,7% các cơ sở điều trị cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT. Nhiều tỉnh/thành phố có các cơ sở điều trị HIV/AIDS trực thuộc trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, trung tâm y tế một chức năng và chưa có phương án kiện toàn phù hợp đáp ứng được các điều kiện khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua Quỹ BHYT. Thực trạng này ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp thuốc ARV điều trị HIV/AIDS qua Quỹ BHYT từ ngày 1/1/2018.

Ðẩy mạnh khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDSTư vấn xét nghiệm HIV/AIDS (Hình minh hoạ)

Nhằm đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người bệnh HIV/AIDS và cung cấp thuốc ARV điều trị HIV/AIDS qua BHYT từ ngày 01/1/2018, Bộ Y tế đề nghị Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan hoàn thành công tác kiện toàn và thực hiện khám chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT: Với các bệnh viện đang điều trị HIV/AIDS: bổ sung hợp đồng khám, chữa bệnh HIV/AIDS vào hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT hằng năm; triển khai cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua Quỹ BHYT. Thời gian hoàn thành việc bổ sung hợp đồng khám chữa bệnh BHYT HIV/AIDS là trước ngày 30/9/2017.

Với các Trung tâm y tế và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cần khẩn trương rà soát các điều kiện để ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, bao gồm HIV/AIDS với các cơ quan BHXH. Trường hợp không thể hoàn thành việc ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH trước ngày 30/10/2017, đề nghị Sở Y tế có kế hoạch tư vấn, chuyển người nhiễm HIV đang điều trị tại Trung tâm PC HIV/AIDS, TTYT một chức năng sang các bệnh viện đang triển khai điều trị HIV/AIDS qua BHYT.

Về tư vấn và hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia BHYT: Triển khai các biện pháp và huy động nguồn lực tài chính hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia và sử dụng thẻ BHYT cho điều trị thuốc ARV từ ngày 01/01/2018.

Đồng thời, triển khai các biện pháp hỗ trợ, theo dõi người bệnh trong quá trình chuyển giao điều trị HIV/AIDS, không để tình trạng gián đoạn, bỏ điều trị do tác động của quá trình chuyển giao này.

Mới đây, tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS” do Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức, ông Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) khẳng định: Trong lúc nguồn viện trợ của quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang cạn dần, thẻ BHYT sẽ là bước ngoặt, là cuộc cách mạng trong cung cấp thuốc và dịch vụ điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Cụ thể, người nhiễm HIV và người sử dụng dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS khi tham gia BHYT sẽ được BHYT chi trả các dịch vụ như: Xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị dự phòng, điều trị bệnh nhiễm trùng cơ hội, cấp thuốc ARV… Với những quyền lợi này, bệnh nhân HIV/AIDS sẽ đỡ được gánh nặng chi trả lớn, khi mà chi phí điều trị HIV/AIDS lớn và kéo dài suốt cuộc đời.


Nguyên Phương
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH