Axit có trong trái cây và rau củ làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin

30-11-2014 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học Georgia (Mỹ) phát hiện ra rằng, axit chlorogenic hay còn gọi CGA trong cà phê giúp giảm đáng kể...

Các nhà khoa học tại Đại học Georgia (Mỹ) phát hiện ra rằng, axit chlorogenic hay còn gọi CGA trong cà phê giúp giảm đáng kể tình trạng kháng insulin và tích tụ mỡ trong gan của những con chuột được nuôi với một chế độ ăn uống giàu chất béo.

Để rút ra kết luận trên, các chuyên gia đã thí nghiệm cho chuột ăn một chế độ    dinh dưỡng giàu chất béo trong suốt 15 tuần, đồng thời tiêm dung dịch chứa CGA cho nhóm chuột này 2 lần mỗi tuần để kiểm tra tác dụng điều trị của CGA.

Kết quả cho thấy, CGA không chỉ hiệu quả trong việc ngăn chặn tăng cân mà còn giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường và giữ gan khỏe mạnh.

GS. Yongjie Ma - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, CGA là một chất chống ôxy hóa mạnh có tác dụng giảm viêm và có nhiều bằng chứng cho thấy các bệnh có liên quan đến béo phì là do tình trạng viêm mạn tính gây ra.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, hợp chất CGA còn có trong nhiều loại    trái câyrau củ khác như táo, lê, cà chua và quả việt quất.

Minh Khuê (Theo The Time, 11/2014)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH