Australia tạo ra vắc-xin diệt vi khuẩn sâu răng, hỗ trợ điều trị tiểu đường

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Australia đã tạo ra một loại vaccine mang tính đột phá có thể tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.

Một nhóm các nhà khoa học công tác tại Khoa Y tế Răng – Hàm - Mặt trực thuộc Đại học Melbourn đã phát triển thành công một loại vaccine phòng ngừa bệnh nướu ở giai đoạn cuối, hoặc nha chu mãn tính, sau 15 năm hợp tác với Tập đoàn CSL.

Một loại vaccine phòng ngừa bệnh nướu ở giai đoạn cuối, hoặc nha chu mãn tính đã được các nhà khoa học Australia nghiên cứu thành công

Được xuất bản trên Tạp chí Vaccines NPJ số ra ngày 7-12, nghiên cứu về nguyên mẫu vaccine của họ cho thấy tính hiệu quả trong việc trung hòa vi khuẩn Porphyromonas gây bệnh nướu, một trong những “thủ phạm” chính làm yếu sức khỏe răng miệng, phá hủy cả răng và tủy răng.

Điều này có nghĩa, bệnh nhân chủng ngừa vaccine mới sẽ ít đau hơn những người không được tiêm, và do đó, sẽ cần rất ít sự can thiệp từ nha sĩ trong quá trình chữa bệnh sau này. Đáng ngạc nhiên hơn, nó cũng tỏ ra hiệu quả trong việc hỗ  trợ điều trị tiểu đường, đau tim, viêm khớp dạng thấp, mất trí nhớ và một số loại  bệnh ung thư nhất định.

Giờ đây, những người mắc bệnh răng miệng đã có thêm liệu pháp xử lý mới nhờ vắc-xin diệt vi khuẩn sâu răng, hỗ trợ điều trị tiểu đường. (ảnh minh họa)

Giám đốc Điều hành Công ty Sức khỏe Răng Miệng CRC, giáo sư Eric Reynold cho biết: “Chúng tôi hiện điều trị nha chu bằng phương pháp vệ sinh chuyên nghiệp, có khi kết hợp với phẫu thuật và giải pháp kháng khuẩn”.  “Những phương pháp này hữu ích, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vi khuẩn tái tập trung trong mảng bám răng, gây ra sự mất cân bằng vệ sinh, nên bệnh vẫn tiếp tục”, ông phân tích.

“Bệnh nha chu lan rộng và phá hủy răng của bệnh nhân. Chúng tôi luôn đang đặt hy vọng loại vaccine này có thể cải thiện chất lượng sống cho hàng triệu người”, Eric Reynold cho biết thêm.

Hoa Quỳnh

(Theo The Sun)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT