DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Australia tăng cường đầu tư vào đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
LiLy - 07:21 20/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chính phủ Australia bổ sung 3,5 triệu đô la Úc (tương đương 2,7 triệu USD) cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam.

Khoản tài trợ bổ sung này nâng tổng ngân sách của Aus4Innovation lên 13,45 triệu đô la Úc (tương đương trên 10,4 triệu USD) nhằm thực hiện các sáng kiến trong bối cảnh phục hồi kinh tế hậu COVID-19 và chuẩn bị cho giai đoạn sau của chương trình đến năm 2025. 

Phát biểu tại cuộc họp song phương với Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết: ”Tôi rất vui mừng là sau 4 năm từ khi Australia và Việt Nam thiết lập thỏa thuận Quan hệ đối tác Đổi mới sáng tạo, thông qua chương trình Aus4Innovation nhiều kết quả cụ thể, ý nghĩa, tạo tác động tích cực đến đời sống người dân Việt Nam.

Những thành quả hợp tác của chúng tôi với Bộ Khoa học Công nghệ và các đối tác là nhờ vận dụng những công nghệ tiên tiến và những tri thức khoa học.

Quyết định tăng cường đầu tư cho đổi mới sáng tạo với 3,5 triệu đô la Úc tái khẳng định cam kết của Australia trong quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam mà tri thức và đổi mới sáng tạo là lĩnh vực ưu tiên.” 

Aus4Innovation 1

Aus4Innovation phát triển và bồi dưỡng quan hệ hợp tác giữa các đơn vị nghiên cứu và các doanh nghiệp nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương

Được thực hiện thông qua hợp tác với Bộ Khoa học Công nghệ bởi cơ quan khoa học quốc gia của Australia, CSIRO, chương trình Aus4Innovation đang xây dựng quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ cao và các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam và Australia nhằm củng cố hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, mang lại sự phát triển kinh tế xã hội bền vững. 

Trong hai năm rưỡi thực hiện, Aus4Innovation đã tìm tòi các lĩnh vực mới trong công nghệ và chuyển đổi số, thử nghiệm nhiều mô hình hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu trong khu vực công và tư nhân, đồng thời nâng cao năng lực của Việt Nam về hoạch định tầm nhìn tương lai số, thương mại hóa khoa học và chính sách đổi mới sáng tạo. 

Aus4Innovation 2 (2)

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. 4 trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp bảo vệ mùa màng.

Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết: “Trong giai đoạn quan trọng này khi mà chúng ta phải đối mặt với dịch bệnh toàn cầu và phải tăng tốc để hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số mà Chính phủ đã đặt ra, một đối tác tin cậy như Australia là rất đáng quý.

Quan hệ hợp tác giữa hai bên dựa trên cơ sở sự tin tưởng vào vai trò của khoa học công nghệ và dổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế xã hội bền vững, cũng như tin vào những lợi ích chung mà hai nước có được thông qua hợp tác.” 

Aus4Innovation 3 (1)

Aus4Innovation đã ra mắt câu lạc bộ đổi mới sáng tạo trong ngành hàng rau hoa quả ở phía Bắc. 

Chương trình Aus4Innovation ban đầu hoạt động trong hai lĩnh vực: kinh tế số tương lai (bao gồm công nghệ chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo) và nông nghiệp và thực phẩm mang tính thích ứng. Trong giai đoạn chuyển giao 2021-2022, chương trình sẽ tài trợ các sáng kiến như cổng thông tin Thị trường Đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm thúc đẩy kết nối giữa doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu của cả Việt Nam và Australia, hay Hợp tác Australia - Việt Nam về đối phó Rác thải nhựa Đại dương để giúp hai nước cùng tìm cách giải quyết vấn đề môi trường chung này.

LiLy

Tin liên quan
Australia cam kết viện trợ thêm 2 triệu đôla Úc giúp Việt Nam ứng phó với thiên tai
SKĐS - Australia cam kết viện trợ thêm 2 triệu đô la Úc (tương đương khoảng 1,45 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các tác động của lũ lụt và sạt lở đất kéo dài và trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung Việt Nam.
Du lịch Hà Nội dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
SKĐS - Sở Du lịch Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch và ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển du lịch.
Thủ tướng Australia tiêm phòng COVID-19
SKĐS - Chiến dịch tiêm phòng COVID-19 của Australia chính thức bắt đầu vào ngày 21/2. Các nhà lãnh đạo và quan chức hàng đầu được tiêm phòng một ngày trước chiến dịch.
Chương trình đối tác Australia-UNICEF về hỗ trợ phân phối vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam
SKĐS - Australia và UNICEF thông báo một chương trình đối tác quan trọng trị giá 13,5 triệu đô la Úc (tương đương trên 10 triệu USD) nhằm hỗ trợ công tác chuẩn bị và thực hiện chương trình tiêm chủng COVID-19 của Việt Nam.
Australia và UNICEF hợp tác hỗ trợ phân phối vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam
SKĐS - Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) vừa công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô-la Úc dành cho việc đưa vắc-xin COVID-19 vào Việt Nam và thực hiện chương trình tiêm chủng.  
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm