DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Australia: Luật mới chống nhập khẩu thuốc lá trái phép
NV - 06:41 07/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chính phủ Australia đang đẩy mạnh cuộc chiến ngăn chặn thuốc lá trái phép, với việc bắt đầu thực thi luật mới bảo vệ biên giới Australia trước các sản phẩm thuốc lá lậu.

Australia chống buôn lậu thuốc lá

Theo Nghị sĩ Jason Wood-Trợ lý Bộ trưởng Hải quan, An toàn Cộng đồng và Đa văn hóa Sự vụ Australia, luật mới thực thi nhằm cấm nhập khẩu một số sản phẩm thuốc lá nhất định không có giấy phép đồng thời củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá.

Kể từ 1.7.2019, bất kỳ ai nhập khẩu thuốc lá không được phép, hoặc trái với các điều kiện trong giấy phép được coi là bất hợp pháp ở Australia.

Luật này sẽ ngăn chặn buôn bán thuốc lá trái phép nhờ Lực lượng Biên phòng Australia có thể tịch thu thuốc lá và phạt những kẻ buôn lậu thuốc lá. Nếu nhập thuốc lá không có giấy phép hoặc vi phạm điều kiện giấy phép, thuốc lá có thể bị tiêu hủy, người nhập thuốc lá có thể bị phạt tiền hoặc bị truy tố.

Khách du lịch có thể mang thuốc lá vào Australia, nhưng phải khai báo và nộp thuế

Ông Jason Wood lưu ý du khách đến Australia có thể tiếp tục mang theo thuốc lá mà không cần giấy phép, nhưng phải khai báo lượng thuốc lá vượt quá mức miễn thuế và phải trả thuế hàng hóa và thuế có liên quan. “Điều quan trọng đối với du khách là nhận biết các yêu cầu hải quan áp dụng với mình khi du lịch đến Australia. Nếu không biết rõ, du khách nên luôn luôn khai báo bất cứ các loại thuốc lá họ mang theo.”, ông nói.

 

Luật nhập khẩu thuốc lá mới của Australia có hiệu lực từ 1.7.2019

Luật nhập khẩu thuốc lá mới của Australia có hiệu lực từ 1.7.2019

Ông cho biết Chính phủ cũng đã củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá để chống lại việc buôn lậu thuốc lá hữu hiệu hơn. Kể từ 1.7, các nhà nhập khẩu sẽ phải trả tất cả các thuế quan áp lên thuốc lá khi nhập khẩu vào Australia, thay vì khi đem thuốc lá ra khỏi kho hải quan được cấp phép.”

Đồng thời, các biện pháp này nhắm vào các nguồn chủ yếu của thuốc lá trái phép đang tiến vào thị trường Australia. Các biện pháp này loại bỏ khả năng tội phạm có tổ chức có thể nhắm vào các kho hải quan được cấp phép được cho là chiếm gần 1/4 thị trường thuốc lá trái phép ở Australia.

Trợ lý Bộ trưởng Ngân khố Michael Sukkar cho biết phòng chống thuốc lá trái phép là một phần quan trọng trong chiến lược của Chính phủ để giảm nền kinh tế chợ đen ở nước này. “Các biện pháp này được thực hiện qua Chương trình Kinh tế Chợ Đen của Chính phủ để ngăn chặn thuốc lá trái phép và bảo vệ sự toàn vẹn hệ thống thuế thuốc lá Australia.”, ông nói.

Tịch thu 140 triệu điếu thuốc và trên 60 tấn thuốc lá, tương đương 180 triệu USD trốn thuế

Từ 1.7.2918, chính phủ Australia đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm đa ngành về Thuốc lá Trái phép và tài trợ thêm cho Sở Thuế Australia phát hiện và tiêu hủy cây thuốc lá trồng trái phép trong nước.

Từ 1.7.2018- 31.5.2019, Lực lượng Đặc nhiệm Thuốc lá Trái phép đã tịch thu 140 triệu điếu thuốc lá và trên 60 tấn thuốc lá vấn (loose leaf tobacco), tương đương hơn 180 triệu đô la doanh thu trốn thuế.

Các quy định và luật mới được xây dựng dựa trên luật về tội phạm thuốc lá trái phép đã được Quốc hội thông qua vào năm ngoái, trong đó bao gồm tăng hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù cho tội buôn bán thuốc lá trái phép.

Tại trang mạng www.abf.gov.au/tobacco có thông tin khác về các biện pháp mới.

NV

Tin liên quan
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá
SKĐS - Nguy cơ mắc các bệnh do sử dụng thuốc gây ra giảm đáng kể, bắt đầu từ khi ngừng không sử dụng thuốc.
Người nổi tiếng bỏ thuốc lá thành công
SKĐS - Hút thuốc tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và ung thư. Vì vậy mà những người nổi tiếng sau đã quyết tâm bỏ thuốc lá để có thể sống lâu hơn bên người thân.
Tăng thuế thuốc lá để giảm hút thuốc, bảo vệ sức khỏe người dân
SKĐS - Việt Nam là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của nạn dịch thuốc lá với 15 triệu người thường xuyên sử dụng thuốc lá; thuốc lá cướp đi mạng sống của khoảng 40.000 người mỗi năm. WHO kêu gọi các nước chống lại nạn dịch thuốc lá thông qua việc thực hiện đầy đủ công ước khung về kiểm soát thuốc lá và thực thi các hành động kiểm soát thuốc lá hiệu quả.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý các vụ buôn lậu thuốc lá
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là tình trạng buôn lậu thuốc lá.
Một số lưu ý khi dùng thuốc cai nghiện thuốc lá
SKĐS - Mỗi ngày trên thế giới ước tính có 10.000 người tử vong do sử dụng thuốc lá.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm