Hà Nội

Australia hỗ trợ tiếp cận vắc-xin COVID-19 cho khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á

27-08-2020 3:00 PM | Quốc tế

SKĐS - Australia cam kết trên 58 triệu USD (khoảng 80 triệu đô la Úc) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin COVID-19 cho cho các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Australia sẽ hỗ trợ cam kết COVAX AMC của Liên minh vắc-xin Gavi nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á với vắc-xin COVID-19 một cách an toàn, hiệu quả cùng mức giá hợp lý.

Cam kết COVAX AMC sẽ đảm bảo phân phối vắc-xin COVID-19 tới tất cả các quốc gia, không chỉ những quốc gia có khả năng mua hoặc tự sản xuất vắc-xin.

Khoản hỗ trợ trị giá 80 triệu đô la Úc của Australia sẽ giúp đảm bảo vắc-xin COVID-19 cho các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Cam kết này sẽ giúp giải quyết giai đoạn cấp bách của đại dịch, cung cấp đủ liều vắc-xin cho 20% dân số tại các quốc gia này trong giai đoạn đầu tiên và đảm bảo các nhân viên y tế và các nhóm dễ bị tổn thương, như người cao tuổi, được tiếp cận vắc-xin.

Việc tiếp cận vắc-xin sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc phục hồi kinh tế khu vực chúng ta sau đại dịch.

Các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ cam kết COVAX AMC bao gồm: Papua New Guinea, quốc đảo Solomon, Vanuatu, Fiji, Samoa, Tonga, Tuvalu và Kiribati. Các quốc gia đủ điều kiện tại khu vực Đông Nam Á bao gồm:  Indonesia, Đông Timor, Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines và Việt Nam.

Đầu tư của Australia sẽ song hành cùng sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi đối với Liên minh vắc-xin Gavi. Australia sẽ tiếp tục thúc đẩy an ninh y tế trong khu vực thông qua vai trò Phó Chủ tịch Gavi.

Đầu tư quốc tế trong việc sản xuất và mua sắm vắc-xin hiệu quả hơn khi các quốc gia cùng hợp tác. Với khoản hỗ trợ này, Australia đang chung tay cùng các nhà tài trợ chính khác như Vương quốc Anh, Canada, Ý và Thụy Điển.

Cam kết COVAX AMC là một phần của COVAX Facility, một cơ chế toàn cầu nhằm đảm bảo sự tiếp cận nhanh, công bằng và bình đẳng với các loại vắc-xin COVID-19 để chấm dứt giai đoạn cấp bách của đại dịch trong năm 2021.


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH