Ðau vùng thận trái, bệnh gì?

26-12-2014 7:00 AM | Y học 360

SKĐS - Cháu năm nay 15 tuổi, là nữ giới. Từ khi 13 tuổi cháu đã có triệu chứng đau thận trái nhưng không đau liên tục mà cứ 5 - 6 tháng lại đau

Cháu năm nay 15 tuổi, là nữ giới. Từ khi 13 tuổi cháu đã có triệu chứng đau thận trái nhưng không đau liên tục mà cứ 5 - 6 tháng lại đau, mỗi lần như vậy cháu đau không chịu nổi, xin hỏi cháu bị bệnh gì? Mong bác sĩ tư vấn.

Phan Thị Thành (Hải Phòng)

Như thư bạn kể thì rất có thể bạn bị bệnh sỏi thận trái. Để xác định chắc chắn bạn nên đi khám và làm siêu âm thận. Nếu viên sỏi nằm ở thận có kích thước nhỏ, các bác sĩ sẽ dùng máy tán bằng sóng để làm viên sỏi vỡ thành những mảnh sỏi nhỏ và bạn có thể tự tiểu ra ngoài, phương pháp này gọi là tán sỏi ngoài cơ thể. Máy này không hề làm hại thận của bạn. Nếu viên sỏi di chuyển xuống vị trí thấp hơn thì bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ nhỏ vào đường tiểu của bạn tìm viên sỏi, tán vỡ nó ra và gắp những mảnh nhỏ ra ngoài, phương pháp này gọi là nội soi tán sỏi ngược dòng. Với những viên sỏi nhỏ hơn 5mm, bạn nên uống nhiều nước (nước đun sôi để nguội là tốt nhất) để có thể tiểu ra sỏi. Việc uống nhiều nước cũng giúp phòng bệnh, mỗi ngày nên uống hơn 2 lít nước, nếu thời tiết nắng nóng hoặc bạn làm việc trong môi trường nóng bức thì uống nhiều nước hơn nữa. Mục đích của việc uống nhiều nước là gây tình trạng lợi niệu đẩy viên sỏi ra ngoài, đồng thời tạo cho đường tiểu thông suốt, các chất đào thải không bị lắng đọng tạo sỏi.

Bạn có thể dùng thuốc kim tiền thảo là thuốc chữa sỏi thận  rất thông dụng có tính chất gây lợi niệu, khi uống thuốc này bạn nên uống nhiều nước. Uống kim tiền thảo kéo dài không hại gì, tuy nhiên, mùi vị thuốc rất khó uống và bạn chỉ cần uống nhiều nước là đủ “phòng và trị bệnh”.

Ngoài ra, nếu bạn đau lưng kèm theo thì nên đi khám bác sĩ và chụp Xquang để kiểm tra vì bạn có thể bị bệnh cột sống.

Chúc bạn mau lành bệnh.

PSG. TS. Nguyễn Ngọc Sáng

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH