DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ðầu tư mạnh cho chuyên khoa ung bướu tuyến dưới
08:00 22/10/2014 GMT+7
Nằm ngay sát Hà Nội, Trung tâm Ung bướu Bắc Ninh thuộc BVĐK tỉnh Bắc Ninh được kỳ vọng rất lớn để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên trong chuyên ngành ung, bướu.

Nằm ngay sát Hà Nội, Trung tâm Ung bướu Bắc Ninh thuộc BVĐK tỉnh Bắc Ninh được kỳ vọng rất lớn để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên trong chuyên ngành ung, bướu. Với mục tiêu phát triển hiện đại, xứng tầm là vệ tinh của Bệnh viện K, đơn vị đã và đang tiếp tục xây dựng lộ trình, chiến lược hoạt động, trong đó chú trọng đào tạo nhân lực bài bản, chuyên sâu, phát huy hiệu quả của hệ thống trang thiết bị hiện đại. Đây là chủ trương đúng đắn trong Đề án giảm tải bệnh viện thể hiện sự quan tâm, đầu tư cho chuyên ung bướu ở tuyến dưới.

Chỉ ít tháng sau khi đi vào hoạt động từ tháng 10/2013, Trung tâm Ung bướu Bắc Ninh đã khám cho gần 7.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú hơn 2.000 lượt bệnh nhân. Trong 9 tháng đầu năm 2014, đơn vị đã điều trị nội trú cho 2.291 bệnh nhân, thực hiện 364 ca phẫu thuật...

Với lợi thế về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại được đầu tư xây mới Trung tâm Ung bướu Bắc Ninh đã và đang xây dựng được hình ảnh đẹp, ấn tượng tốt đối với người bệnh. Những bệnh nhân điều trị đều bày tỏ sự hài lòng về chất lượng cũng như thái độ ứng xử nhã nhặn, đúng mực và tình cảm của đội ngũ y bác sĩ.

Bà Nguyễn Thị Minh ở huyện Gia Bình, Bắc Ninh chăm chồng - một bệnh nhân K phổi - vòm họng đã điều trị 8 tháng tại Trung tâm Ung bướu cho biết: “Chồng tôi phát hiện bệnh cách đây khoảng 1 năm và có điều trị tại Hà Nội 3 tháng, các bác sĩ trên đó nói là ngay gần nhà đã có đơn vị điều trị to, đàng hoàng thì xin về điều trị cho đỡ tốn kém nên tôi xin về ngay. Sau khi tới Trung tâm Ung bướu Bắc Ninh điều trị, sức khỏe chồng tôi tiến triển tốt, bản thân tôi và người nhà đi chăm nom bệnh nhân cũng cảm thấy thoải mái hơn vì không có cảnh chật chội, chen lấn như tuyến trên”.

Hoạt động tại khu nhà C3 với cơ sở hạ tầng khang trang, vừa tiếp tục đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại: Máy chụp cắt lớp 128 dãy, máy cộng hưởng từ 1.5, máy Xquang số hóa trực tiếp 2 đầu thu, máy siêu âm 4 chiều... cùng với một số máy đặc chủng để chụp các loại di căn, máy xạ trị áp sát... và hiện đang tiến hành làm thủ tục cấp phép với máy xạ trị tuyến tính, Trung tâm Ung bướu Bắc Ninh trực thuộc BVĐK tỉnh Bắc Ninh được đánh giá là một trong những trung tâm hiện đại trong khu vực miền Bắc về điều trị ung bướu.

ThS. Hạ Bá Chân - PGĐ BVĐK tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu cho biết: Để Trung tâm hoạt động hiệu quả, phát huy tốt hệ thống trang thiết bị sẵn có, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực được bệnh viện quan tâm. Những kíp được đào tạo đang phát huy kiến thức, kỹ năng trong điều trị, phục vụ người bệnh, hiện tại đang tiếp tục đào tạo 3 tháng tại Bệnh viện 108 cho 1 kíp gồm kỹ thuật viên, bác sĩ, kỹ sư hạt nhân. Chuẩn bị cho việc sử dụng máy xạ trị tuyến tính đang chờ cấp phép từ Bộ KH-CN, trung tâm cử một kíp gồm 2 kỹ sư hạt nhân, 1 bác sĩ, 1 kỹ thuật đi đào tạo bài bản 6 tháng tại Bệnh viện K, kíp này cũng sẽ làm cả kỹ thuật CT mô phỏng và kỹ thuật xạ trị. Theo đề án bệnh viện vệ tinh, đơn vị tiếp tục cử 2 kíp đi học xạ trị cơ bản tại Bệnh viện K.

Trong lộ trình phát triển lâu dài, xây dựng Trung tâm Ung bướu hiện đại, xứng tầm với bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K, đơn vị sẽ tiếp nhận 10 gói chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện K. Trong đó, trong năm 2014 và đầu 2015 là 3 gói về: Phẫu thuật - điều trị ung thư vùng đầu - mặt - cổ; về hệ tiêu hóa, ổ bụng; hệ tiết niệu và tử cung phần phụ.

Đào tạo nâng cao tay nghề theo hình thức cầm tay chỉ việc cũng được thực hiện trực tiếp, tại chỗ với việc hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện K, đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu của người bệnh ngay tại cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên. Đồng thời tăng tỷ lệ người bệnh đến khám, chữa bệnh; giảm trên 60% tỷ lệ chuyển tuyến từ BVĐK tỉnh Bắc Ninh lên Bệnh viện K so với trước khi thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh; tăng tỷ lệ chuyển tuyến phù hợp từ Bệnh viện K về Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh để điều trị. Hiện tại, với việc thực hiện tốt lĩnh vực Ngoại ung bướu, 100% kỹ thuật ung thư tuyến giáp, thực hiện tốt một số kỹ thuật vượt tuyến về ung thư vú, đảm nhiệm tốt K dạ dày, đại tràng, điều trị theo phác đồ của Bệnh viện K về hóa - trị liệu và chăm sóc giảm nhẹ... Trung tâm Ung bướu Bắc Ninh đã mang lại cơ hội cho các bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh ung thư được tiếp cận các phương pháp điều trị hiện đại, góp phần giảm tải cho tuyến trên, đồng thời tạo điều kiện thuận tiện, tiết kiệm đáng kể chi phí cho người bệnh.

Bài, ảnh: Xuân Kỳ

 

Hệ thống CT 128 lát cắt đã nâng cao công tác chẩn đoán và điều trị tốt cho người bệnh.

Tin liên quan
Khai trương Trung tâm ung bướu
SKĐS - Sáng 18/2/2014, Bệnh viện (BV) ĐKQT Vinmec đã khai trương Trung tâm Ung bướu - trung tâm sàng lọc và điều trị toàn diện về ung thư có sự phối hợp đa chuyên khoa.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và tặng quà trung thu cho bệnh nhi tại BV Ung bướu TP.HCM
Nhân dịp Tết trung thu 2013 sắp đến, để động viên tinh thần cho các bệnh nhi và gia đình bệnh nhi đang điều trị, chiến đấu với bệnh ung thư, ngày 7/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã đến thăm vào trao quà trung thu cho 160 bệnh n
Bộ trưởng làm việc với BV Ung bướu TP.HCM về giảm tải BV
Ngày 14/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã đến làm việc với BV Ung bướu TP.HCM về công tác giảm tải BV năm 2013.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm