DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðau răng kèm sưng một bên mặt, bệnh gì?
15:33 02/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em bị đau răng số 6 hàm dưới bên trái, giờ bị sưng một bên mặt. Em có đắp bằng củ tỏi và gừng súc miệng nhưng vẫn không đỡ nhức.

Em bị đau răng số 6 hàm dưới bên trái, giờ bị sưng một bên mặt. Em có đắp bằng củ tỏi và gừng súc miệng nhưng vẫn không đỡ nhức. Mong bác sĩ tư vấn giúp em?

Hoang Dung (01644391633)

Đau răng do rất nhiều nguyên nhân: do sâu răng, do viêm nha chu (viêm quanh cuống), do chấn thương răng... Thường gặp là do sâu răng. Sâu răng không phải do con sâu gây nên mà do vi khuẩn có tên Streptococcus mutan và lactobacillus có trong miệng. Chúng bám ở bề mặt răng và gây lên men đường có trong thức ăn ở kẽ răng, rãnh răng tạo thành axit, từ axit này làm tiêu canxi của men răng lâu ngày tạo nên lỗ sâu. Một số người khi đau răng dùng một số bài thuốc dân gian như ngậm rượu và ngậm một số lá cây, lúc đầu cơn đau cũng dịu hoặc sau một vài ngày chịu đựng thấy cơn đau dịu dần và có khi hết hẳn đau. Tuy nhiên không có nghĩa là bệnh đã khỏi mà sau những cơn đau do viêm tuỷ răng thì tuỷ răng chết dần và lúc đó hết cơn đau. Song chỉ khoảng một thời gian sau, tại nơi răng đau có thể bị sưng, có mủ, răng lung lay và đau trở lại còn gọi sưng mộng răng hay áp-xe lợi. Đôi khi có trường hợp mủ vỡ gây dò mủ, có khi rò mủ ra má... Trường hợp của em đau răng kèm sưng một bên mặt là bệnh đã nặng, có viêm tuỷ răng hoặc áp-xe quanh răng đó rồi. Việc súc miệng nước gừng và đắp tỏi như em đã làm sẽ không giải quyết được tận gốc. Vì vậy, em cần sớm khám nha sĩ tìm nguyên nhân và điều trị sớm. Nếu không được điều trị đúng sẽ gây biến chứng viêm xương hàm.

BS. Trần Mạnh Toàn

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm