Ðau nửa đầu có trị khỏi hẳn?

18-07-2017 9:25 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi hay bị đau nửa đầu, đau từ hốc mắt chạy thẳng ra sau gáy. Hầu như tháng nào cũng bị. Tôi đã đi khám chụp Xquang và xét nghiệm máu đều bình thường. Xin hỏi bệnh của tôi có cách nào điều trị dứt điểm?

Đỗ Thị Hiền (hiendo@gmail.com.vn )

dau nua dau

Theo thống kê, trong các chứng đau đầu thường gặp hàng ngày thì đau nửa đầu (còn gọi bệnh Migraine) có tỷ lệ cao nhất. Biểu hiện: đau xuất hiện bất kỳ lúc nào nhưng có thiên hướng xuất hiện vào các buổi sáng. Nhiều bệnh nhân có cơn đau khi thay đổi thời tiết, mất ngủ hoặc ngủ dài hoặc ngắn hơn bình thường, khi ăn một số thức ăn nhất định, sau khi uống rượu, bia, nhìn ánh sáng chói... Các bệnh nhân nữ thường có cơn đau vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng… Đau tăng khi hoạt động, đỡ đau khi nghỉ ngơi trong buồng tối; bệnh thường có tiền sử gia đình. Trường hợp của bạn đau nửa đầu kèm đau hốc mắt là thể đau đầu chuỗi biểu hiện là đau dữ dội một bên hốc mắt và/hoặc thái dương kéo dài vài giờ nếu không được điều trị; Đau đầu kèm theo ít nhất 1 trong các dấu hiệu sau ở cùng bên đầu đau: sung huyết kết mạc, chảy nước mắt, chảy nước mũi, chảy mồ hôi mặt và trán, phù nề mi mắt. Trường hợp này cần dùng thuốc đặc trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, kết hợp nghỉ ngơi khi đau. Nếu đau nhẹ hoặc cơn liên quan đến chu kỳ kinh ở nữ giới thì có thể dùng các thuốc giảm đau thông thường.

Ngoài ra, điều trị vật lý (chườm đá, bấm huyệt…), châm cứu có thể được sử dụng trong điều trị cơn đau và có tác dụng trong một số trường hợp. Để hạn chế khởi phát cơn đau, người bệnh cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và tránh stress.


BS. Vũ Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH