Ðau nhức mắt và cách xử trí

01-01-2019 9:36 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Cháu 25 tuổi, sức khỏe bình thường, gần đây thỉnh thoảng cháu bị đau nhức mắt nhưng không thấy thị lực bị giảm hay dấu hiệu nào khác kèm theo.

Xin hỏi cháu có thể bị bệnh gì? Cách điều trị thế nào?

Hoàng Hải (Hải Dương)

Hiện tượng của bạn kể có thể gặp trong những nguyên nhân sau: Dị vật trong mắt: Đau buốt trong mắt, tăng lên khi mắt hoặc mi cử động. Nhiều lúc đau dữ dội ở mắt là do tăng nhãn áp, lúc đó có thể buồn nôn và nôn; Đau có thể là triệu chứng quá căng mắt khi đọc, nhìn nhiều, nhưng nguyên nhân hay gặp nhất là viêm mi hoặc kết mạc và những dị vật nhỏ; Một số bệnh đau đầu do những nguyên nhân khác nhau lan truyền tới mắt như: đau đầu từng chuỗi là một nguyên nhân gây đau nửa đầu dữ dội kèm theo đau mặt và mắt kéo dài 15 phút đến 1 giờ, thường ở một bên kèm theo chảy nước mắt, mắt nề, sa mi mắt và co đồng tử, chảy nước mũi. Cơn đau thành từng chuỗi trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần liền rồi hết đau trong nhiều tháng nhiều năm.

Bệnh phần lớn gặp ở thanh niên, người có hút thuốc lá. Các cơn đau  xuất hiện sau khi ngủ từ 1 đến 3 giờ và khi tỉnh dậy bệnh nhân đã thấy đầu nặng. Các cơn đau hay tái phát, có ngày đau đầu đến 1- 2 lần. Không có buồn nôn, nôn trong khi bị đau. Ngày nay được coi là hậu quả của những rối loạn thần kinh hóa học có chu kỳ; Chói nhức mắt có thể gặp ở người bị thiếu sắc tố ở mống mắt và hắc mạc mắt (ở những người bạch tạng), đôi khi ở những người suy nhược thần kinh. Chói mắt thể hiện rõ khi viêm giác mạc, viêm màng bồ đào và có dị vật ở giác mạc.

Muốn biết thực sự nguyên nhân gây nên nhức mắt, mặc dù hiện tại chưa có dấu hiệu của việc giảm thị lực, nhưng bạn nên đi khám chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt để từ đó tìm ra biện pháp tốt nhất khắc phục tình trạng của mình.

BS. Minh Châu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH