Ðau mỏi vai là biểu hiện của bệnh gì?

29-03-2012 7:24 AM | Tin nóng y tế

Thời gian, gần đây mỗi khi ngủ dậy tôi thường hay bị đau mỏi vai, càng ngày đau càng tăng, người cảm thấy uể oải, không muốn làm việc. Xin quý báo cho biết là triệu chứng của bệnh gì và cách chữa trị.

Thời gian, gần đây mỗi khi ngủ dậy tôi thường hay bị đau mỏi vai, càng ngày đau càng tăng, người cảm thấy uể oải, không muốn làm việc. Xin quý báo cho biết là triệu chứng của bệnh gì và cách chữa trị.

Lê Thị Thúy (Kon Tum)

Vai được tạo thành bởi 3 xương (các xương bả vai, quai xanh, và cánh tay), với cấu trúc đặc biệt của vai giúp vai rất di động, giúp hai cánh tay hoạt động. Nhưng chính sự linh hoạt này lại khiến vai dễ tổn thương.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau, mỏi vai, trong đó hay gặp nhất là do gân - cơ vùng vai bị tổn thương như: căng thẳng quá mức, kéo dài do ngồi làm việc, lao động không đúng tư thế. Cũng có thể tư thế lao động nhiều không thay đổi như: khuân vác nặng, cấy, cày, gùi,…. hoặc nằm ngủ không thoải mái gây chèn ép vai...

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân gây đau, mỏi vai. Vì tuổi càng cao các dây gân - cơ vùng vai yếu dần và  thoái hóa, thông thường trên 40 tuổi sẽ có biểu hiện mỏi vai.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân bệnh lý như:  viêm bao hoạt dịch (là một bao chung quanh khớp vai chứa chất dịch có tác dụng bôi trơn khớp vai khi vận động);  Đau vai do viêm các sợi gân của các cơ bám vào khớp vai. Bên cạnh đó một số bệnh mạn tính như: bệnh gout, viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp, bệnh của hệ thần kinh, mạch máu, ung thư v.v...cũng làm đau mỏi vai.

Do trong thư bạn không nói rõ bạn có bị ngã, va đập, hoặc có mắc bệnh mạn tính nào hay không. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp để khám và điều trị.

Tạm thời bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị đơn giản như: Không mang vác nặng quá sức. Cần có tư thế ngủ và làm việc thoải mái để tránh mỏi vai. Trước khi đi ngủ có thể xoa bóp vùng vai để giảm mệt mỏi sau một ngày lao động.

Bác sĩ  Phạm Thìn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH