DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ðau lưng phía sau phổi có phải dấu hiệu ung thư?
BS. Nguyễn Thông - 14:58 26/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi hay có cảm giác đau ê ẩm, tức tức lan rộng ở khoảng lưng trên, sau phổi. Người nhà giục tôi đi Hà Nội khám vì sợ ung thư. Tôi từng hút thuốc khá nhiều, giờ không dám hút nữa. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.

Nguyễn Đức Nam (Thái Nguyên)

Đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, một số tình trạng đau lưng có thể liên quan đến bệnh ung thư, chẳng hạn như đau vùng lưng sau phổi có khả năng là dấu hiệu của ung thư phổi. Theo nghiên cứu, khoảng 25% người bệnh ung thư phổi cảm thấy đau vùng lưng sau phổi. Thực tế, đau lưng cũng là triệu chứng ung thư phổi đầu tiên mà mọi người thường chú ý đến. Cơn đau vùng lưng sau phổi có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi hoặc quá trình tiến triển, lây lan bệnh. Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng đau vùng lưng sau phổi là dấu hiệu liên quan đến ung thư phổi, hãy để ý một vài triệu chứng khác của bệnh có xuất hiện hay không, như: Ho dai dẳng, đau ngực liên tục, ho ra máu, khó thở, khò khè, khàn tiếng, mệt mỏi, đau đầu, viêm phổi mạn tính hoặc viêm phế quản, sưng ở vùng cổ và mặt, mất cảm giác ngon miệng, sụt cân. Đối với bất kỳ bệnh ung thư nào, phát hiện và chẩn đoán sớm sẽ tăng cơ hội chữa trị khỏi bệnh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ung thư phổi có rất ít triệu chứng để có thể nhận biết trong giai đoạn đầu. Một trong những cách giúp phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu là tầm soát ung thư phổi định kỳ hàng năm nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh (hút thuốc lâu năm).

BS. Nguyễn Thông

Tin liên quan
Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư da?
SKĐS - Tôi xem đài, đọc báo thấy nói ánh nắng gay gắt mùa hè có thể làm ung thư da.
Ngừa ung thư bằng vaccine
SKĐS - Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong nhóm bệnh không lây nhiễm. Hiện nay, y học thế giới vẫn còn đang vật lộn với vấn đề tìm ra nguyên nhân và biện pháp điều trị nhóm bệnh này. Trong đó, có 2 loại ung thư thường gặp đã có thể phòng ngừa được bằng vaccine, đó là ung thư gan do viêm gan B và ung thư cổ tử cung do HPV.
Vì sao người béo phì dễ bị ung thư?
SKĐS - Hiệp hội nghiên cứu ung thư Anh Quốc (Cancer Research UK) cho biết 3/4 số người không biết thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển 10 loại ung thư khác nhau. Rằng cộng đồng không biết rõ béo phì liên quan tới ung thư (Obesity link to cancer 'not well known by public'). Trong đó ung thư ruột, thận, vú và tử cung có mối liên quan mật thiết đến béo phì.
Dầu nhờn động cơ có thể gây ung thư da
SKĐS - Có rất nhiều chất có thể gây ung thư da nhưng nhiều người lo ngại các chất xung quanh nhà có thể gây ra như bồ hóng, arsen, dầu nhờn động cơ xe… vậy có đúng là chúng có thể gây ung thư da hay không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm