DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðau dây thần kinh số V có nên phẫu thuật?
BS. Hồng Minh - 14:11 18/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đau dây thần kinh số V mà điều trị mãi không khỏi. Biện pháp mà bác sĩ gợi ý là phẫu thuật. Xin hỏi phẫu thuật có cần thiết không và có hiệu quả không?

Nguyễn Văn Sinh (Hòa Bình)

Bệnh đau dây thần kinh sinh ba (dây thần kinh số V) có thể là do lớn tuổi hoặc có liên quan đến các bệnh xơ hóa hoặc những bệnh lý làm phá hủy vỏ bao myelin bao bọc và bảo vệ dây thần kinh. Đau dây thần kinh số V đem đến cho người bệnh những cơn đau mặt đột ngột và cường độ ngày càng tăng. Những cơn đau đó gây ra cho người bệnh những khó chịu và mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh, khiến người bệnh không thể tập trung tinh thần, sa sút trong công việc. Những cơn đau do bệnh đau dây thần kinh số V thường xuất hiện không theo chu kỳ nào, vì vậy, bệnh nhân không có biện pháp đối phó kịp thời với những cơn đau này. Càng để lâu, bệnh càng tiến triển xấu hơn, những cơn đau ngày càng nhiều hơn, thời gian của cơn đau cũng lâu hơn. Việc điều trị bệnh cũng trở nên khó khăn khi bệnh đã đến giai đoạn nặng.

Việc điều trị đau dây thần kinh sinh ba thường bắt đầu với thuốc uống và một số trường hợp ghi nhận có hiệu quả và không cần điều trị gì thêm. Tuy nhiên, theo thời gian, có thể bệnh sẽ giảm đáp ứng với thuốc và thậm chí thuốc còn mang lại các tác dụng phụ. Với những trường hợp này thì điều trị bằng thuốc tiêm hay phẫu thuật sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Mục đích của việc phẫu thuật là nhằm chặn dòng máu gây chèn ép hay phá hủy dây thần kinh sinh ba và duy trì chức năng của dây thần kinh này. Khi dây sinh ba bị phá hủy thường gây liệt mặt tạm thời hoặc vĩnh viễn và nếu được phẫu thuật, cơn đau sẽ tạm thời biến mất nhưng có thể trở lại sau vài tháng hoặc vài năm. Có nhiều cách phẫu thuật như: phẫu thuật giải ép vi mạch, phẫu thuật cắt bằng sóng gamma.

BS. Hồng Minh

Tin liên quan
Đau nửa mặt do dây thần kinh số V
SKĐS - Ba tôi bị đau vùng mặt, đi khám khoa thần kinh, chẩn đoán ba tôi bị đau thần kinh số 5, điều trị vẫn chưa hết. Vậy cho tôi xin hỏi nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?
Bệnh viện tỉnh vi phẫu giải phóng chèn ép dây thần kinh số V
SKĐS - Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thành công ca vi phẫu giải phóng dây thần kinh số 5 (tam thoa) ra khỏi mạch máu chèn ép thay vì sử dụng các phương pháp điều trị cổ điển trước đó.
Đau dây thần kinh số V dễ nhầm lẫn, vì sao?
SKĐS - Đau dây thần kinh số V là một loại đau rất đặc thù, xảy ra đột ngột và ngắn không quá 1 phút.
Nhận biết đau dây thần kinh số V
SKĐS - Đau dây thần kinh số 5 (dây V) còn gọi là đau dây tam thoa, là chứng đau ở vùng da mặt, đặc trưng bởi các cơn đau ngắn, cảm giác đau dữ dội như điện giật hay dao đâm, đau chói.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Vũ tuấn dũng (Tuandung030267 @gmal.com)
    Tôi bị đau dây thần kinh số 5 có cần phẫu thuật không
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm