DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðau bụng - Dấu hiệu của những bệnh gì?
BS. Đặng Bảo Linh - 14:00 14/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đau bụng là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống thường ngày, bất kỳ cơ quan nào trong ổ bụng lâm bệnh đều biểu hiện triệu chứng đau bụng. Tuy vậy, tính chất đau bụng của mỗi cơ quan bị bệnh đôi khi không hoàn toàn giống nhau mà có đặc thù riêng.

Có rất nhiều bệnh gây đau bụng

Ổ bụng bao gồm từ mũi ức xuống tận đáy chậu, gồm có 4 vùng chính là thượng vị (trên rốn), hạ vị (dưới rốn), hố chậu phải và hố chậu trái. Ổ bụng gồm có các tạng cơ bản như dạ dày - tá tràng, gan, lách, tuỵ tạng, hệ thống mật (đường dẫn mật và túi mật), ruột (đại tràng, ruột non, mạc treo, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang), với phụ nữ còn có tử cung, buồng trứng, vòi trứng,... Bao phủ các tạng trong ổ bụng là màng bụng (phúc mạc).

Vị trí đau gợi ý bệnh của tạng phủ

Đau thượng vị (dưới mũi ức, trên rốn) thường là bệnh của dạ dày (viêm loét dạ dày hay viêm loét dạ dày - tá tràng), tụy tạng (viêm, u). Đau âm ỉ, liên tục cả khi đói lẫn khi no hoặc đau nhiều lúc đói có thể do loét dạ dày-tá tràng, đau khi ăn no do viêm dạ dày hoặc đau như dao đâm có thể thủng dạ dày. Nếu đau thượng vị lệch sang phải là bệnh của gan (áp-xe, viêm), đường dẫn mật và túi mật (viêm, sỏi, u). Cơn đau bụng do hệ thống gan mật thường xảy ra sau bữa ăn, thường hay gặp nhất là đau do sỏi mật. Với bệnh sỏi mật, ngoài đau còn sốt và vàng da (ba triệu chứng xuất hiện tuần tự: đau, sốt, vàng da) có thể nôn, buồn nôn. -Nếu vị trí đau dịch xuống là bệnh của đường tiết niệu (sỏi ,u, lao...). Đau bụng quằn quại (còn gọi là đau quặn thận) sau khi vận động hay sau khi đi xe bị xóc nhiều có thể là cơn đau của sỏi thận, niệu quản. Cơn đau do sỏi thận, niệu quản, bàng quang cũng dữ dội, lan tỏa, có thể kèm theo đái buốt, đái dắt, đái máu hoặc đái đục (mủ). Đau thượng vị lệch sang trái có thể là bệnh của lách (lách sưng). Đau bụng dữ dội toàn bụng có thể viêm phúc mạc do thấm mật hoặc dịch tuỵ chảy vào ổ bụng hoặc do thủng dạ dày đưa dịch vị, thức ăn vào làm viêm phúc mạc gây viêm cấp và sốc nhiễm trùng, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Vùng hạ vị cũng rất hay bị đau do nhiều cơ quan định vị trong đó (đại tràng, bàng quang, phần phụ ở nữ giới). Đối với nữ giới, đặc biệt là đau bụng dưới do u nang buồng trứng xoắn hoặc chửa ngoài dạ con vỡ, nếu ở bên hố chậu phải, rất dễ nhầm với viêm ruột thừa cấp tính, vì vậy, không thể chủ quan.

Để chẩn đoán xác định nguyên nhân đau bụng có thể dựa vào các kết quả của cận lâm sàng (xét nghiệm, siêu âm, nội soi, Xquang, CT...). Nhiều kết quả của cận lâm sàng đóng vai trò tích cực trong việc chẩn đoán bệnh đau bụng.

Nên làm gì khi bị đau bụng?

Khi bị đau bụng cần đi khám bệnh ngay, đi càng sớm càng tốt, đau bụng nhiều, dữ dội, liên tục, có tiền sử bệnh dạ dày hoặc bệnh gan, mật. Riêng đau hố chậu phải cần hết sức thận trọng, đôi khi chỉ đau âm ỉ nhưng lại là viêm ruột thừa cấp, để muộn sẽ bị vỡ gây viêm phúc mạc, hậu quả rất xấu. Đối với nữ giới khi đau hố chậu ngoài việc cảnh giác với bệnh ruột thừa cũng cần cảnh giác với bệnh u nang buồng trứng xoắn hoặc chửa ngoài dạ con.

Không nên tự chẩn đoán bệnh và tự mua thuốc để điều trị, bởi vì làm như vậy bệnh không những không khỏi, đôi khi còn nặng hơn thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.

BS. Đặng Bảo Linh

Tin liên quan
Dược thiện cho người đau bụng kinh
SKĐS - Trước, trong hoặc sau kỳ kinh, nhiều phụ nữ thường có biểu hiện đau vùng bụng dưới, có thể kèm đau mỏi thắt lưng, bụng trướng...
5 kiểu đau bụng phụ nữ cần lưu ý
SKĐS - Tùy vào thời điểm, tính chất mà những cơn đau vùng bụng dưới có nguyên nhân và biện pháp điều trị khác nhau.
Bài thuốc trị đau bụng sau sinh
SKĐS - Theo y học cổ truyền, nguyên nhân khiến sản phụ đau bụng sau sinh thường do huyết thiếu, khí nhược, huyết ứ, do hàn (lạnh).
Nguyên nhân gây đau bụng, chậm kinh
SKĐS - Hiện tượng cháu bị trễ kinh có thể là do rối loạn kinh nguyệt (chậm kinh) hoặc do có thai (nếu có quan hệ tình dục).
Đau bụng, không chỉ do rối loạn tiêu hóa
SKĐS - Đau bụng là triệu chứng của rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh đau bụng ngoại khoa, chẳng hạn viêm ruột thừa cấp, viêm phúc mạc, thủng dạ dày, vỡ ruột thừa viêm,
Đau bụng dưới khi “yêu”, vì sao?
SKĐS - Đau bụng dưới khi đang quan hệ tình dục là tình trạng nhiều chị em gặp phải. Cơn đau có khi chỉ nhói lên...
Giảm đau bụng trong kỳ kinh nguyệt
SKĐS - Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của các bạn nữ khi đến tuổi dậy thì. Trong những ngày có kinh, nhiều người chỉ có cảm giác hơi khó chịu ở bụng dưới, hơi cương tức ngực,…
Cách giảm đau bụng trong ngày "đèn đỏ" bằng thảo dược
Uống nước ngải cứu, gừng tươi hay ngâm chân trong nước thảo dược giúp xoa dịu cơn đau bụng ngày đèn đỏ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm