DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
ATM gạo, truyện cổ tích thời 4.0
Phạm Quỳnh - 06:14 20/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giữa đại dịch COVID-19, gần đây một số địa phương ở nước ta xuất hiện máy ATM gạo hỗ trợ người nghèo trong xã hội.

Hình ảnh đầy cảm động về máy ATM gạo đã, đang lay động hàng triệu con tim, tựa như câu chuyện cổ tích thời 4.0.

ATM (Automated Teller Machine) là máy rút tiền tự động, chức năng chính của máy này là dùng để rút tiền mặt được các ngân hàng đựng sẵn trong máy. Ngày nay máy ATM xuất hiện từ mạch đường chính, siêu thị, công viên, tòa nhà, bệnh viện... giúp người dân có thể rút tiền mọi lúc mọi nơi. Trên thế giới, một số doanh nghiệp cũng đã chế tạo ra các cây ATM ngoài mục đích rút tiền như: máy ATM bán mỹ phẩm, ATM bán dược phẩm hoặc ATM bán tất (vớ). Nhưng ATM gạo của Việt Nam gần đây là đầu tiên, duy nhất trên thế giới.

Máy ATM gạo đã xuất hiện ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Huế những ngày dịch dã như phao cứu sinh đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do thực hiện cách ly xã hội. Theo MC Nguyên Khang, khi giới hạn về sự yêu thương chạm mạnh đến trái tim của con người, nó khiến người ta có đủ niềm tin và nghị lực để làm nhiều điều sáng tạo nhất cho cộng đồng. Trong mùa dịch này, rất nhiều người đã mất việc làm hoặc không thể tìm được việc làm duy trì nhu cầu sống cơ bản của mình đó là ăn, thì những máy ATM gạo có thể giúp người nghèo vượt qua được giai đoạn khó khăn, trước mắt giúp họ duy trì sự sống.

ATM gạo được triển khai giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

ATM gạo được triển khai giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

Người khởi xướng và thực hiện máy ATM gạo đầu tiên ở nước ta, anh Hoàng Tuấn Anh chia sẻ, đói ăn có thể khiến người ta quẫn trí. Nghĩ đến việc còn nhiều bất ổn do dịch bệnh kéo dài, lượng người thất nghiệp đông; Nghĩ đến ai đó vì thiếu một bữa ăn mà thấy mình vào đường cùng phải sa ngã... anh Tuấn Anh tự cảm thấy thôi thúc mình phải đưa một bàn tay cho họ nắm. Và anh triển khai máy ATM gạo tức thì. Ngay sau đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung sức, đồng lòng làm ATM gạo ở nhiều địa phương, cấp phát miễn phí hàng chục tấn gạo cho vạn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Chủ nhân các máy ATM gạo đều có chung ý nghĩ, đó là được chung tay với mọi người, khơi gợi những tấm lòng thơm thảo trong mùa dịch. Tất cả cùng nắm tay nhau để thắp sáng lên tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt đã có từ xa xưa.

Những dòng gạo chảy ra từ các máy ATM không chỉ đem lại cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bữa cơm mà còn khẳng định quyết tâm không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch COVID-19. Một túi gạo từ ATM gạo có thể ít so với nhu cầu thực tiễn nhưng quan trọng hơn, hạt gạo vừa chuyển hóa thành cơm vừa là liều thuốc tinh thần để những người yếu thế trong xã hội có thêm sức đề kháng bước qua bóng đêm dịch bệnh. Trong cơn đại dịch, muốn đánh giặc COVID-19 hiệu quả, ngoài việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của cơ quan chức năng, tinh thần và trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu (y bác sĩ, công an, quân đội...) thì người dân cũng cần nâng cao ý thức và... có sức khỏe. Tài sản lớn nhất của đời người là sức khỏe, trí tuệ. Lúc này, có thực không chỉ vực được đạo mà còn tiếp thêm nhựa sống cho bao người nghèo, hoàn cảnh khó khăn trước sự bủa vây của COVID-19.

Chuyện về máy ATM gạo khiến nhiều người nhớ đến truyện cổ tích Củ cải trắng. Truyện kể rằng khi mùa đông đến, thỏ con không có gì ăn nên đã đi ra ngoài tìm thức ăn. Đi mãi cuối cùng thỏ cũng tìm được 2 củ cải trắng. Thỏ rất đói bụng và muốn ăn nhưng nghĩ trời lạnh, dê con cũng không có gì để ăn nên đã đem 1 củ đến cho dê con. Nhưng khi đến nơi thì dê lại không có nhà nên thỏ đã đặt lên bàn và đi về. Tình cờ, dê con đi chơi cũng tìm được một củ cải trắng nhưng chỉ ăn trước một nửa, khi về đến nhà lại thấy một củ cải nữa nên quyết định đem sang cho hươu con. Khi đến nơi, hươu con lại không có nhà nên dê để trên bàn rồi đi về. Lúc hươu con về thì thấy có củ cải nhưng lại nghĩ trời lạnh thỏ con không có gì để ăn nên đã đem sang cho thỏ. Lúc đó thỏ đang ngủ say nên hươu đã để lên bàn rồi rời đi. Khi thức dậy, thỏ thấy củ cải nên rất vui và gọi các bạn cùng tới ăn. Câu chuyện cổ tích này đã tỏa đi thông điệp: chỉ cần cho đi thì sẽ nhận lại được những thứ nhiều hơn mình có.

Thực tại, trong thời gian giãn cách xã hội, ai cũng sẽ gặp khó khăn, đặc biệt là những người yếu thế... Các máy ATM gạo đang mọc lên nối tiếp nhau ở nhiều nẻo đường đất nước là một hình ảnh đẹp, xúc động, là câu chuyện cổ tích thời 4.0 giữa mùa COVID-19 được viết nên bởi sự sáng tạo và truyền thống tương thân tương ái của người Việt.

Phạm Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm