DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc PPI làm giảm hiệu quả của thuốc trị ung thư atezolizumab
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 15:35 22/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một phân tích trên 1.360 bệnh nhân từ hai thử nghiệm của thuốc atezolizumab, (dùng trong điều trị ung thư biểu mô giai đoạn muộn cho thấy), các chất ức chế bơm proton (PPI) có thể làm giảm tác dụng của atezolizumab ở bệnh nhân ung thư biểu mô giai đoạn muộn/di căn.

Cụ thể, có mối liên quan giữa tỷ lệ sống còn tổng thể và không tiến triển thấp hơn ở những bệnh nhân dùng atezolizumab và PPI, trong khi không có mối liên quan nào như vậy ở nhóm bệnh nhân không dùng PPI.

TS. Ashley Hopkins, Đại học Flinders, Adelaide, Australia cùng cộng sự đã tổng hợp dữ liệu từ hai thử nghiệm của atezolizumab bằng cách so sánh kết quả của 471 đối tượng đang sử dụng PPI từ 30 ngày trước đến 30 ngày sau khi bắt đầu dùng atezolizumab với kết quả của 889 người không sử dụng PPI.

Atezolizumab có thể không hiệu quả với ung thư biểu mô giai đoạn muộn nếu dùng PPIAtezolizumab có thể không hiệu quả với ung thư biểu mô giai đoạn muộn khi đang dùng PPI.

Kết quả, sử dụng PPI có liên quan đến tỷ lệ sống còn toàn bộ (tỷ số nguy cơ [HR], 1,52; P < 0,001) và thời gian sống còn không tiến triển (HR, 1,38; P < 0,001) thấp hơn rõ rệt ở những bệnh nhân đang điều trị atezolizumab. Việc sử dụng PPI cũng liên quan đến đáp ứng khách quan đối với liệu pháp ức chế chốt kiểm soát miễn dịch (ICI) kém hơn (HR, 0,51; P = 0,006).

TS. Hopkins kết luận các phát hiện từ nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng PPI khi không thật sự cần thiết cần được tiếp cận rất thận trọng, đặc biệt khi một chất ức chế chốt kiểm soát miễn dịch đang được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape tháng 9/2020)

Tin liên quan
Phẫu thuật thành công ca bệnh ung thư biểu mô vảy
BV Răng hàm mặt TW Hà Nội vừa phẫu thuật thành công một ca bệnh ung thư biểu mô vảy độ II cho bệnh nhân Lưu Trung Nguyên, sinh năm 1961 ở Thái Bình bằng kỹ thuật vi phẫu.
Ung thư biểu mô tế bào vảy kết mạc có hay tái phát?
SKĐS - Năm nay tôi 65 tuổi, thời gian gần đây trong mắt trái, phía thái dương tự nhiên có những nốt sùi nhỏ màu đỏ, lớn dần gây cộm...
Đau đầu, sụp mi, giảm thị lực- bệnh nhân được phát hiện mắc ung thư biểu mô vảy xoang sàng
SKĐS - Các bác sĩ khoa Xạ trị, xạ phẫu - Bệnh viện TWQĐ 108 vừa điều trị thành công ca bệnh ung thư biểu mô vảy xoang sàng, trán phải, khối u phát triển nhanh, độ ác tính cao, u đã xâm lấn màng não, bằng kỹ thuật xạ trị cung điều biến thể tích (VMAT) kết hợp hóa chất đồng thời.
Đau bụng dữ dội, người đàn ông ở Nghệ An đi khám phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan
SKĐS - Bị đau bụng dữ dội, anh L. ở Nghệ An tự mua thuốc uống nhưng không thấy đỡ. Bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức thăm khám, kết quả chụp cắt lớp ổ bụng cho thấy khối u gan phải "khủng", nghiêm trọng hơn, khối u gan này đã bị vỡ. Các chuyên gia cho biết, đây là một trường hợp của bệnh lý ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát rất nguy hiểm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm