Aspirin giúp ngăn ngừa cơn đau tim, nhưng không an toàn cho tất cả mọi người

17-09-2021 10:05 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS- Aspirin là một loại thuốc giảm đau, chống viêm... có thể làm loãng máu, giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, nhưng không phải ai cũng dùng được.

Aspirin ngăn ngừa cơn đau tim như thế nào?

photo-1631612663876

Aspirin là một loại thuốc giảm đau, chống viêm... có thể làm loãng máu

Aspirin có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim bằng cách làm cho các tiểu cầu trong máu khó hình thành cục máu đông hơn.

Hút thuốc và một số tình trạng y tế như tăng huyết áp, tiểu đường… có thể gây ra các mảng bám hình thành trong động mạch vành. Mảng bám là sự tích tụ của cholesterol, tế bào bạch cầu và các chất khác. Cùng với nhau, chúng tạo thành một chất cặn có thể tích tụ trong thành động mạch.

Nếu các phần của những mảng này bị vỡ ra, chúng cũng có thể tạo thành cục máu đông. Những chất này có thể làm tắc nghẽn động mạch và giảm lưu lượng máu đến tim, gây ra cơn đau tim.

Aspirin không phù hợp với tất cả mọi người

Bác sĩ có thể kê một liều lượng thấp aspirin hàng ngày để ngăn ngừa các cơn đau tim  với liều lượng từ 75-100 mg/ngày. Người bệnh cần dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. 

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy, những người thường xuyên dùng aspirin giảm 14% nguy cơ bị cơn đau tim đầu tiên. 

Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cũng cảnh báo chống lại việc sử dụng rộng rãi aspirin cho mục đích này. Điều này là do thường xuyên dùng aspirin có thể làm tăng 46% nguy cơ mắc các vấn đề về chảy máu lớn.

Một nghiên cứu năm 2020 kết luận rằng, lợi ích tiềm năng của aspirin không giống nhau đối với tất cả mọi người. Ví dụ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng aspirin thường xuyên chỉ làm giảm nguy cơ bị đau tim đầu tiên đối với một số người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn như: Hiện đang hút thuốc, có tiền sử tăng huyết áp, có tiền sử cholesterol trong máu cao.

Vì vậy, mặc dù aspirin có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim đầu tiên cho một số người, nhưng lợi ích này có thể không phổ biến.

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ liên quan đến dùng aspirin hàng ngày để ngăn ngừa các cơn đau tim: Liều thấp aspirin hàng ngày có thể an toàn cho những người từ 40-70 tuổi không có nguy cơ chảy máu tăng lên. Nhưng những liều này có thể không an toàn cho những người trên 70 tuổi và tất cả những người có nguy cơ chảy máu cao: Viêm loét dạ dày, tiền sử hoặc đang uống rượu, người uống warfarin làm loãng máu…

Aspirin giúp ngăn ngừa cơn đau tim, nhưng không an toàn cho tất cả mọi người - Ảnh 3.

Aspirin có thể giúp ngừa cơn đau tim ở một số người.

Các tác dụng phụ và biến chứng của aspirin

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của aspirin bao gồm khó tiêu, đau dạ dày, dễ chảy máu hoặc bầm tím hơn.

Một số biến chứng có thể xảy ra bao gồm: Viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày, phản ứng dị ứng. Xuất huyết não và hội chứng Reye rất hiếm gặp.

Tỷ lệ phản ứng dị ứng dao động từ 1–2% trong dân số nói chung, nhưng tăng lên tới 26% ở những người bị hen suyễn.

Những người cần đặc biệt lưu ý khi dùng aspirin hàng ngày như: Đã từng có phản ứng dị ứng với aspirin, bị hen suyễn, có vấn đề về thận hoặc gan nghiêm trọng, có bệnh ưa chảy máu hoặc các tình trạng chảy máu khác, bị huyết áp cao không kiểm soát được, lớn hơn 65 tuổi, đang mang thai hoặc cho con bú…

Những cách khác để ngăn ngừa cơn đau tim

Những thói quen hàng ngày của chúng ta có thể ảnh hưởng rất nhiều đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, ngoài việc dùng aspirin, để giảm khả năng bị đau tim cần thực hiện: Tập thể dục hàng ngày, chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng vừa phải, không hút thuốc và thực hành các kỹ năng quản lý căng thẳng…

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Lời ru trong bệnh viện - ca sĩ Thanh Phong BS Lê Xuân Bách (Theo MNT)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH