Aspirin – đừng sử dụng vô tội vạ

16-08-2021 7:06 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Sử dụng một viên aspirin 100mg mỗi ngày dành cho bệnh nhân COVID-19 là thông tin một bài đăng trên mạng xã hội thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ mới đây. Nhưng hãy cùng tìm hiểu về tác hại tiềm ẩn xoay quanh vấn đề này cũng như tính hiệu quả của nó.

Aspirin – đừng sử dụng vô tội vạ - Ảnh 1.

Không nên tự do sử dụng aspirin nếu chưa tham khảo qua ý kiến bác sỹ.

Aspirin là gì?

Aspirin còn có tên gọi khác là acetylsalicylate, axit acetylsalicylic, thuộc phân nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Các công dụng của thuốc có thể kể đến là: Giảm đau và sưng do viêm khớp; hạ sốt và giảm các cơn đau mức độ từ nhẹ đến vừa như đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường và nhức đầu. 

Thuốc cũng được kê đơn dưới sự giám sát của bác sĩ tim mạch để ngăn ngừa cục máu đông, hạn chế đau tim và nguy cơ đột quỵ.

Các yếu tố làm cho việc sử dụng aspirin dự phòng trở nên nguy hiểm

Không có loại thuốc nào là hoàn toàn an toàn. Mỗi loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn đều có những lợi ích cũng như rủi ro đi kèm, ngay cả với một loại thuốc phổ biến và quen thuộc như aspirin. 

Sử dụng aspirin cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, như chảy máu dạ dày, chảy máu não và suy thận. Các yếu tố làm cho việc sử dụng aspirin dự phòng trở nên nguy hiểm bao gồm: Sử dụng các loại thuốc làm loãng máu khác; tiền sử loét đường tiêu hóa, chảy máu hoặc viêm dạ dày; suy thận hoặc bệnh gan nặng; rối loạn chảy máu hoặc đông máu…

Những tác dụng phụ hiếm gặp, nhưng có khả năng rất nguy hiểm và nghiêm trọng này giải thích lý do tại sao aspirin không được khuyến khích sử dụng ở những người khỏe mạnh. Những người bị hen suyễn cũng nhạy cảm với aspirin và thuốc có thể gây ra cơn hen nên tránh dùng aspirin và các loại thuốc chống viêm không steroid khác như ibuprofen..

Bệnh nhân không tự ý dùng Aspirin

Nghiên cứu RECOVERY do đại học Oxford, Anh quốc khởi xướng. Trước đây họ cũng từng làm điều tương tự với các loại thuốc được quảng bá là có tiềm năng điều trị COVID-19 như hydroxychloroquine, dexamethasone, azithromycin hay colchicine…

Từ ngày 1 tháng 11 năm 2020 đến ngày 21 tháng 3 năm 2021, 14.892 trong số 22.560 bệnh nhân tham gia đủ điều kiện để được dùng aspirin. 7351 được chỉ định ngẫu nhiên dùng thuốc thông thường cộng với aspirin và 7541 bệnh nhân thì không.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc dùng aspirin liên quan đến một sự gia tăng nhỏ trong tỷ lệ được xuất viện trong vòng 28 ngày, nhưng điều này dường như không đủ để chứng minh cho việc sử dụng rộng rãi thuốc cho những bệnh nhân nhập viện do COVID-19.

Kết quả của nghiên cứu này không ủng hộ việc bổ sung aspirin vào dự phòng huyết khối hoặc điều trị chống đông máu ở bệnh nhân nhập viện do COVID-19, chưa kể những nguy cơ xuất huyết của thuốc là luôn tiềm ẩn.

Vì vậy, nếu không có bệnh lý liên quan (nhồi máu não, bệnh lý mạch vành…) thì không nên tự do sử dụng aspirin nếu chưa tham khảo qua ý kiến bác sỹ.

Điều cần nhớ, không có loại thuốc nào là hoàn toàn an toàn. Bằng cách xem xét cẩn thận nhiều yếu tố khác nhau, bác sĩ và các chuyên gia y tế sẽ là người đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bạn. Xin đừng sử dụng thuốc vô tội vạ.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Trong phòng bệnh nhân nặng Trung tâm Hồi sức COVID-19 BV Việt Đức tại TP.HCM

BS. Nguyễn Tiến Dũng
Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH