DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan
Bích Ngọc - 15:59 16/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người bị viêm gan B hoặc C có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn, nhưng dùng aspirin liều thấp mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ này. Một nghiên cứu mới cho thấy.

Trong hơn 8 năm theo dõi, các nhà khoa học phát hiện, trung bình chỉ có 4% những người dùng aspirin liều thấp bị ung thư gan so với 8,3% những người không dùng thuốc.

TS Tracey Simon, Trường Y Harvard ở Boston cho biết, đây là nghiên cứu quan sát, các nhà khoa học cũng không rõ aspirin hoạt động như thế nào để ngăn ngừa ung thư gan, nhưng aspirin có thể có đặc tính chống viêm vượt ra ngoài tác dụng bảo vệ tim mạch của nó.

Trong các nghiên cứu khác cho thấy, aspirin có liên quan đến giảm mỡ gan, giảm viêm và giảm mô sẹo (tất cả những điều này là dấu hiệu của bệnh gan tiềm ẩn, bao gồm cả ung thư), giúp ngăn chặn hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh gan.

Trong nghiên cứu, TS Simon và các đồng nghiệp đã căn cứ vào dữ liệu của Thụy Điển, xác định hơn 50.000 người bị viêm gan B và C không dùng aspirin liều thấp và hơn 14.000 người dùng aspirin với mục đích ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Người dùng aspirin được phát hiện có nguy cơ ung thư gan thấp hơn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người dùng aspirin càng lâu thì nguy cơ ung thư gan càng giảm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tử vong vì bệnh gan trên 10 năm là 18% trong số những người không dùng aspirin và 11% trong số những người đã sử dụng thuốc này.

Theo các nhà khoa học, để giảm ung thư gan nói riêng và nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác nói chung, mọi người cần bỏ hút thuốc và duy trì cân nặng khỏe mạnh…

Bích Ngọc

(Theo Drug 2020)

Tin liên quan
Uống aspirin không làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
SKĐS - Một số nghiên cứu cho rằng, aspirin có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bằng cách giảm viêm và cục máu đông hoặc ngăn ngừa hẹp các mạch máu trong não. Nhưng nghiên cứu mới từ Đại học Monash ở Melbourne, Australia cho hay, việc uống aspirin liều thấp mỗi ngày để giúp tránh các vấn đề về tim không làm giảm nguy cơ này...
Vì sao bệnh nhân hen không được dùng aspirin?
SKĐS - Tôi bị bệnh hen, nhưng mới đây tôi lại bị đau đầu nên mua aspirin về uống. Khi uống thuốc aspirin tôi thấy cơn hen của tôi nặng lên. Tại sao vậy, mong bác sĩ giải thích?
Aspirin không làm giảm nguy cơ đột quỵ
SKĐS - Mới đây, tại Hội nghị Tim mạch châu Âu tại Munich, Đức, các nhà khoa học Mỹ đã khuyến cáo, việc uống aspirin không giúp ngăn ngừa đột quỵ hoặc đau tim xảy ra lần đầu tiên ở những người có nguy cơ như tăng huyết áp, hút thuốc lá hay mỡ máu cao.
Aspirin có thể giảm nguy cơ ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan B
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng dùng aspirin hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan cho người bị viêm gan B.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm