DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Aspirin có thể giúp ngăn ngừa sẩy thai
Minh Huệ - 08:42 10/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy, dùng aspirin liều thấp mỗi ngày có thể ngăn ngừa tình trạng sảy thai ở những phụ nữ có tiền sử sẩy thai.

Theo TS Ashley Naimi, Đại học Emory ở Atlant, tác giả nghiên cứu, aspirin có tác dụng chống viêm và ở một số ít phụ nữ, sẩy thai có thể là kết quả của tình trạng viêm tiềm ẩn. Ngoài việc làm dịu chứng viêm, aspirin liều thấp hàng ngày có thể làm tăng lượng máu cung cấp cho nhau thai (do đặc tính làm loãng máu của nó). Nhau thai cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng em bé.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu với hơn 1.200 phụ nữ từ 18 đến 40 tuổi có tiền sử sẩy thai một hoặc hai lần. Những phụ nữ dùng aspirin liều thấp (81 miligam) từ 5 đến 7 ngày một tuần có nhiều khả năng mang thai, giữ thai và sinh con hơn. Kết quả này cũng tương tự thấy ở những phụ nữ dùng aspirin ít nhất bốn ngày một tuần.

Tác dụng có lợi của aspirin sẽ mạnh hơn nếu phụ nữ bắt đầu dùng trước khi mang thai và yếu hơn nếu họ bắt đầu dùng sau tuần thứ sáu của thai kỳ.

TS Naimi cho biết, dùng aspirin ở nhóm phụ nữ này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ sẩy thai, nhưng họ phải tuân thủ chế độ điều trị. Nhược điểm duy nhất của thuốc là nguy cơ kích ứng dạ dày. Vì vậy, hãy nhớ uống thuốc cùng với thức ăn để giảm nguy cơ bất lợi này.

Ở một số người, sử dụng aspirin có thể dẫn đến loét chảy máu. Phụ nữ mang thai phải làm xét nghiệm máu định kỳ sẽ phát hiện ra điều này và nếu vết loét phát triển, phụ nữ sẽ được khuyên ngừng dùng aspirin. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo.

 

 

Minh Huệ

(Theo Drugs 1/2021)

Tin liên quan
Sảy thai bao lâu thì có thể đậu thai trở lại?
SKĐS - Vợ em có thai lần đầu và bị sảy khi thai 12 tuần. Gia đình hai bên đều rất muốn chúng em có con ngay. Trong khi đó vợ em cứ buồn bã mãi. Em muốn hỏi sảy thai bao lâu thì có thể quan hệ vợ chồng? Bao lâu thì có thể mang thai lại?
Sử dụng benzodiazepin trong thai kỳ sớm: Tăng nguy cơ sẩy thai
SKĐS - Một nghiên cứu về mối liên quan giữa tiếp xúc với thuốc benzodiazepin trong thai kỳ sớm và nguy cơ sẩy thai tự nhiên của các nhà khoa học Canada cho thấy: Những phụ nữ có thai sử dụng benzodiazepin - một nhóm thuốc thường được kê đơn điều trị chứng lo âu hoặc mất ngủ - có thể có nguy cơ sẩy thai cao hơn.
Mẹ bầu suýt sảy thai vì u xơ tử cung, chuyên gia khuyến cáo điều gì?
SKĐS - U xơ tử cung (hay còn gọi là nhân xơ tử cung) là khối rắn, chắc, hơi tròn phát triển ở thành tử cung. Do hầu hết u xơ đều ở dạng lành tính nên nhiều chị em cho rằng không đáng lo ngại. Tuy nhiên, chính vì thái độ chủ quan đó mà nhiều người đang phải gánh chịu những biến chứng nguy hiểm khó lường từ việc trì hoãn điều trị, đặc biệt với những chị em trong giai đoạn thai kỳ.
Sảy thai liên tiếp và những điều cần biết
SKĐS - Sảy thai liên tiếp được định nghĩa là sảy thai liên tiếp 3 lần trở lên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm