Aspirin có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ bị tiểu đường

14-06-2017 3:00 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết, tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy, sử dụng aspirin liều thấp dài ngày có thể giúp giảm nguy cơ.

Theo ước tính tiểu đường ảnh hưởng tới hơn 29,1 triệu người ở Mỹ, trong đó tiểu đường tuýp 2 là dạng phổ biến nhất. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên quan giữa tiểu đường và tăng nguy cơ ung thư vú. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2012, phụ nữ bị tiểu đường tăng 20% nguy cơ ung thư vú.

Mới đây, nhóm nghiên cứu từ Đài Loan phát hiện ra rằng, dùng aspirin liều thấp hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ bị tiểu đường. Các tác giả đã xem xét thông tin từ Cơ sở dữ liệu nghiên cứu bảo hiểm y tế quốc gia ở Đài Loan và xác định được 148.739 phụ nữ có chẩn đoán tiểu đường.

Trong 14 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã xem xét tỉ lệ mắc ung thư vú ở những phụ nữ dùng aspirin liều thấp hàng ngày, được định nghĩa là 75-165 milligram/ngày. So với những phụ nữ không dùng aspirin liều thấp hàng ngày, những phụ nữ có sử dụng giảm 18% nguy cơ ung thư vú trong giai đoạn nghiên cứu 14 năm.

Các tác giả cho biết, cần nghiên cứu thêm để xác nhận mối liên quan giữa sử dụng aspirin liều thấp và giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ bị tiểu đường, song các kết quả nghiên cứu này cho thấy triển vọng. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Women's Health.


BS P.Liên
Ý kiến của bạn