DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
ASEAN và đối tác sẽ ký kết Hiệp định RCEP vào cuối năm 2020
HY - 18:17 23/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 23/6, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa kỳ lần thứ 10 đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh làm chủ tọa. Bộ trưởng 15 nước tham gia đàm phán RCEP đã tham dự hội nghị này.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao nỗ lực của các nhà đàm phán Hiệp định RCEP đã đạt từ đầu năm đến nay. Các cuộc họp, thảo luận chuyên sâu theo hình thức trực tuyến của các bên tham gia đàm phán RCEP vẫn được tiến hành theo đúng tiến độ, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, với vai trò là nước Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP, nhanh chóng hoàn tất việc rà soát pháp lý lời văn để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định vào tháng 11/2020 tại Hà Nội. Với mục tiêu đạt được một hiệp định chất lượng cao và cân bằng về lợi ích, Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận và chủ động đề xuất những giải pháp linh hoạt trong nhiều lĩnh vực để xử lý những vấn đề vướng mắc giữa các bên trong khi vẫn đảm bảo lợi ích quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh làm chủ tọa hội nghị

Tại hội nghị, Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán RCEP ghi nhận thách thức chưa từng có mà lĩnh vực thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu đang phải đối mặt do đại dịch COVID-19 gây nên, do đó, cần tăng cường hợp tác và phối hợp để thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ và linh hoạt, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng bền vững, cân bằng và toàn diện sau đại dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh cùng với xu hướng bảo hộ mậu dịch đang nổi lên, các Bộ trưởng một mặt nhận thức rõ các thách thức đối với khu vực và mặt khác tái khẳng định quyết tâm ký kết Hiệp định RCEP tại Hội nghị Thượng đỉnh RCEP lần thứ 4 vào tháng 11/2020 theo chỉ đạo của Nhà lãnh đạo các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP. Đồng thời, các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng việc ký kết RCEP trong năm 2020 sẽ phát đi tín hiệu về việc các nước tham gia đàm phán ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, tăng cường hội nhập kinh tế giữa các nước trong khu vực, từ đó góp phần khôi phục lại các hoạt động kinh tế, thiết lập trạng thái bình thường mới trong toàn khu vực.

Ngoài ra, hội nghị cũng thảo luận về sự tham gia của Ấn Độ vào Hiệp định RCEP. Các bên cho rằng Ấn Độ vẫn luôn là một thành viên quan trọng trong đàm phán Hiệp định RCEP kể từ khi khởi động vào năm 2012. Việc tham gia của Ấn Độ sẽ đóng góp cho sự tiến bộ và thịnh vượng chung của toàn khu vực; nhấn mạnh Hiệp định RCEP vẫn tiếp tục để mở cho Ấn Độ có thể tham gia.

Hội nghị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, thúc đẩy kết thúc quá trình rà soát pháp lý lời văn chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định RCEP vào cuối năm nay, tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới xét trên quy mô dân số.

Được ASEAN khởi xướng vào năm 2012, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là một thỏa thuận thương mại tự do giữa 10 nước thành viên ASEAN và 6 đối tác gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand. Nếu được ký kết, hiệp định này sẽ tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

HY

Tin liên quan
Các tổ y tế thường trực 24/24h tại khách sạn, địa điểm tổ chức hội nghị ASEAN 2020 ở Đà Nẵng
SKĐS - Tại các khách sạn có đại biểu dự Hội nghị cấp cao ASEAN 36 và các hội nghị liên quan lưu trú, Đà Nẵng bố 01 tổ y tế gồm 01 BS, 02 điều dưỡng, 01 lái xe với đầy đủ thuốc, trang thiết bị phục vụ 24/24h
Ngày 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến
SKĐS - Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra vào ngày 26/6/2020 theo hình thức trực tuyến.
ASEAN cần tăng cường hợp tác ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch bệnh
SKĐS - Sáng 22/6, Hội nghị trù bị các Quan chức cao cấp ASEAN (Prep-SOM) đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng chủ tọa hội nghị. Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, ASEAN cần tiếp tục tập trung kiểm soát, hạn chế lây lan và sự bùng phát trở lại của dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng lực dự phòng để có thể ứng phó hữu hiệu hơn với các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.
Hướng tới một cộng đồng ASEAN gắn kết, mang lại lợi ích cho người dân
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì và điều hành Hội nghị Hội đồng Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN (ASCC). Hội nghị sẽ đề ra các định hướng cho các hoạt động của Cộng đồng trong năm nay cũng như giai đoạn 5 năm tiếp theo của ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và mang lại lợi ích cho người dân, nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm