DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
ASEAN thúc đẩy hợp tác y tế ngoại khối
07:00 18/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ASEAN cam kết thúc đẩy hợp tác y tế với các nước đối tác ngoại khối. Đây là nội dung chính trong Hội nghị Các quan chức cao cấp về phát triển y tế của ASEAN + 3 ...

 

ASEAN cam kết thúc đẩy hợp tác y tế với các nước đối tác ngoại khối. Đây là nội dung chính trong Hội nghị Các quan chức cao cấp về phát triển y tế của ASEAN + 3 (với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) và ASEAN +1 (với Trung Quốc) diễn ra ngày 17/9 tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) ngay sau khi Hội nghị Các quan chức cao cấp về phát triển y tế của ASEAN (SOMHD) lần thứ 10 kết thúc.

Thúc đẩy hợp tác ngoại khối thể hiện cam kết mạnh mẽ của ASEAN và các nước đối tác trong hợp tác y tế nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho người dân và góp phần mang lại sự thịnh vượng và phát triển chung cho toàn khu vực. Thông điệp này đã được thể hiện rõ tại Hội nghị Các quan chức cao cấp về phát triển y tế của ASEAN với các nước đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

ASEAN thúc đẩy hợp tác y tế ngoại khối

Lễ bế mạc Hội nghị SOMHD lần thứ 10.

Trong thời gian vừa qua, hợp tác y tế ngoại khối giữa ASEAN và 3 nước đối tác đã đạt được nhiều kết quả thiết thực và đáng khích lệ, góp phần tăng cường sức khỏe của người dân trong khu vực.

Theo TS. Trần Thị Giáng Hương -  Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua các nước ASEAN cộng 3 đã đưa ra nhiều sáng kiến về hợp tác trong lĩnh vực phòng chống các bệnh không lây nhiễm, các bệnh lây nhiễm, phòng chống thảm họa trong y tế rồi lĩnh vực về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và bao phủ y tế toàn dân. Đây là các lĩnh vực mà các nước đối tác có kinh nghiệm, có thể chia sẻ và hỗ trợ về mặt tài chính cũng như kĩ thuật cho các nước ASEAN.

ông Keiya Iidia - Trợ lý Bộ trưởng Phúc lợi, Lao động và Y tế Nhật Bản cho biết, Nhật Bản cam kết sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực của ASEAN thực hiện các ưu tiên phát triển y tế như: bao phủ y tế toàn dân, phòng chống bệnh truyền nhiễm, quản lý y tế trong thảm họa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm. Một ASEAN khỏe mạnh không chỉ tốt cho người dân các nước thành viên mà còn tốt cho cả Nhật Bản, do đó chúng tôi luôn sẵn lòng thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Đại diện các nước đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác y tế hơn nữa với ASEAN không chỉ trong những lĩnh vực mà các nước này có thế mạnh mà cả những mối quan tâm chung nhằm xây dựng một cộng đồng dân cư khỏe mạnh và an toàn.

Các quan chức y tế ASEAN thống nhất thúc đẩy ưu tiên hợp tác với các nước đối tác đối thoại trên các lĩnh vực: ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm, cơ chế đối phó với các vấn đề y tế khẩn cấp, quản lý y tế trong thảm họa, an toàn thực phẩm và xây dựng nguồn lực con người cho phát triển y tế. Đặc biệt, vấn đề hợp tác ngoại khối về đảm bảo an toàn thực phẩm đã được thảo luận rất sôi nổi bởi đây là mối quan tâm chung của nhiều nước thành viên. Các quan chức ASEAN cho rằng cần tăng cường hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm để ứng phó với nguy cơ hoặc khủng hoảng an toàn thực phẩm có thể xảy ra. Đại diện các nước cũng đã thống nhất các hoạt động hợp tác ngoại khối sẽ tiếp tục được triển khai qua các cơ chế là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tổ chức hội thảo chung, đào tạo nhân viên y tế, tiến hành các dự án nghiên cứu chung...

Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến hiệu quả, phù hợp với ưu tiên của các quốc gia thành viên ASEAN. Đặc biệt, Việt Nam đã đưa ra được khung về việc hợp tác trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm trong khu vực; trong đó có các đề xuất về phương thức hợp tác để phòng chống các bệnh lây nhiễm, cũng như các bệnh truyền nhiễm mới nổi như Ebola hay MERS-CoV.

Bên cạnh đó, những đề xuất của Việt Nam về hợp tác an toàn thực phẩm và quản lý y tế cũng đã được hội nghị đánh giá cao.

Thái Bình - Phương Thảo

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm