DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
ASEAN-EU nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược
PV - 09:16 03/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 1/12, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành Hội nghị ngoại trưởng ASEAN-EU lần thứ 23 theo hình thức trực tuyến. Trong khuôn khổ hội nghị, ASEAN và EU chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-EU lên Đối tác chiến lược.

Cuộc họp do Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và Đại diện cấp cao của EU về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell đồng chủ trì, cùng sự tham dự của các ngoại trưởng hoặc đại diện từ tất cả các quốc gia thành viên ASEAN và 27 quốc gia thành viên EU, cũng như Ban Thư ký ASEAN và Ủy ban châu Âu.

Cũng tại hội nghị, ngoại trưởng các nước ASEAN và EU đã chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đánh giá cao sự lãnh đạo của Việt Nam trong việc hiện thực hóa những thành tựu của ASEAN trong một năm đặc biệt.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị ngày 2/12. (Nguồn ảnh: Bộ Ngoại giao.)

Tại hội nghị lần này, ASEAN và EU tái khẳng định những giá trị và lợi ích chung làm nền tảng cho 43 năm quan hệ đối thoại ASEAN-EU, hai bên hài lòng ghi nhận bản chất toàn diện và nhiều mặt của mối quan hệ đối tác năng động hiện nay. ASEAN và EU đánh giá cao những tiến bộ tốt đẹp trong việc thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-EU (2018-2022).

Ngoại trưởng các nước ASEAN và EU đã thảo luận về các cách thức tiến hành hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19, tạo điều kiện cho quá trình phục hồi mạnh mẽ, nâng cao khả năng ứng phó và đảm bảo tính bền vững lâu dài của cả hai khu vực. EU và ASEAN đã nhất trí về tầm quan trọng của sự hợp tác tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hai bên thừa nhận những tác động kinh tế nghiêm trọng của dịch COVID-19 và quyết tâm tăng cường mối liên kết kinh tế giữa hai khu vực để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn diện sau dịch COVID-19.

ASEAN và EU cũng đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn và hiệu quả về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thượng tôn nền pháp quyền, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, an ninh và an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

PV

(theo TTXVN)

Tin liên quan
Tác động của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đối với sự phát triển bền vững ngành thủy sản
SKĐS - Ngày 13/11 diễn ra hội thảo “Tác động của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đối với sự phát triển bền vững ngành thủy sản”. Hội thảo do Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội tổ chức. Hội thảo có sự góp mặt của ông Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, các diễn giả từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương,…
ASEAN hoan nghênh Hoa Kỳ đóng góp tích cực cho duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông
SKĐS - ASEAN mong Hoa Kỳ ủng hộ các nỗ lực đề cao luật pháp quốc tế, hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.
ASEAN+3 thống nhất về kiểm soát và ngăn ngừa hiệu quả đại dịch COVID-19 trong khu vực
SKĐS - ASEAN và 3 nước đối tác là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản thống nhất tăng cường hơn nữa vai trò của cơ chế ASEAN+3 trong kiểm soát và ngăn ngừa hiệu quả đại dịch trong khu vực trên tinh thần của Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó COVID-19.
Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37: Đẩy mạnh hợp tác, vượt qua thách thức
SKĐS - Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 (ASEAN 37) và các hội nghị liên quan đã thành công tốt đẹp, lễ bế mạc diễn ra chiều ngày 15/11. Tại lễ bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei.
Thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần người cao tuổi trong ASEAN
SKĐS - Người cao tuổi phải được coi là một ưu tiên trong nỗ lực nhằm vượt qua đại dịch COVID-19 của cộng đồng ASEAN, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong các hoạt động ứng phó nhân đạo cũng như trong nỗ lực phát triển.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm