DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
ASEAN cần kiên quyết không để tái diễn các hoạt động vi phạm
07:25 19/07/2014 GMT+7
Nhận định về việc TQ di chuyển giàn khoan Hải Dương 981, cộng đồng quốc tế và ASEAN cần kiên định không để tái diễn các hoạt động vi phạm này.

Nhận định về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 mà nước này đã hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, dư luận trong nước và quốc tế cho rằng, căng thẳng ở Biển Đông đã tạm lắng xuống, song cộng đồng quốc tế và ASEAN cần kiên định và kiên quyết không để tái diễn các hoạt động vi phạm này.

Ngày 17-7, tại Băng Cốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã cùng Quyền Bộ trưởng, Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Si-ha-sặc Phuông-kệt-kẹo (Sihasak Phuangketkeow) đồng chủ trì cuộc họp Tham khảo Chính trị thường niên Việt Nam-Thái Lan lần thứ 4.

Chia sẻ mối quan ngại sâu sắc về tình hình phức tạp ở Biển Đông, hai bên đề cao vai trò và các nguyên tắc của ASEAN như đã được khẳng định tại Tuyên bố 6 điểm và Tuyên bố ngày 10-5-2014 của ASEAN về vấn đề Biển Đông; nhất trí cùng các nước ASEAN khác tăng cường trao đổi để thực thi đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); nỗ lực thúc đẩy để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); xây dựng lòng tin; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, vì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh khẳng định, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan và đưa nhiều tàu xâm phạm vùng biển Việt Nam là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và DOC; nhấn mạnh cộng đồng quốc tế và ASEAN cần kiên định và kiên quyết không để tái diễn các hoạt động vi phạm này; tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực nhằm đoàn kết, hợp tác chặt chẽ để bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và DOC. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh cũng đánh giá cao và mong muốn Thái Lan tiếp tục phát huy vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Đề cập tới việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan mà nước này hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Tiến sĩ I-an Xto-rây thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Xin-ga-po nhấn mạnh: “Tình hình căng thẳng đã tạm lắng và may mắn là không dẫn đến cuộc xung đột quân sự nào giữa hai phía”.

Ngoài ra, động thái vừa qua của Trung Quốc cũng đã được nhiều cơ quan truyền thông của thế giới như: AP, BBC, Bloomberg, Kyodo… đưa tin, trong đó bày tỏ thận trọng trước việc Trung Quốc quyết định di chuyển giàn khoan, đồng thời cảnh báo về những bước đi tiếp theo của Bắc Kinh.

Theo Quân đội Nhân dân

 

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Theo Quân đội nhân dân)

Tin liên quan
Dư luận quanh việc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981
SKĐS - Từ 21 giờ 3 phút ngày 15/7, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam
Thế giới phản ứng trước việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan
Báo chí và truyền thông thế giới, ngày 16/7, đồng loạt đưa tin về việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981, sau hơn hai tháng hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.
Trung Quốc khẳng định chỉ dời chứ không rút giàn khoan Hải Dương-981
Bộ ngoại giao Trung Quốc vào ngày 16.7 đã ra tuyên bố khẳng định không nên xem việc di chuyển giàn khoan Hải Dương – 981 là một động thái rút lui
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm