Hà Nội

ASEAN-Australia đẩy mạnh ứng phó COVID-19

11-09-2020 7:22 PM | Quốc tế

SKĐS - Bộ trưởng Ngoại giao Australia Maris Payne khẳng định cam kết xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng của ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Australia thông báo sẽ hỗ trợ 1 triệu đô la Úc (tương đương 730 nghìn USD) cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia, các nước nhất trí quan hệ Đối thoại ASEAN-Australia đã có những bước phát triển mạnh mẽ kể từ khi thiết lập vào năm 1974, và đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định của khu vực. Hợp tác ASEAN-Australia đã đóng góp đáng kể vào việc hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia chiều ngày 10/9.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh những hỗ trợ của Australia cho các nước ASEAN trong việc thúc đẩy an ninh y tế, phục hồi kinh tế và ổn định ở khu vực, trong đó có gói hỗ trợ trị giá 23 triệu đô la Úc (khoảng 16,8 triệu USD). Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao, Phạm Bình Minh đánh giá cao sự ủng hộ của Australia đối với những nỗ lực của ASEAN trong đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Phó Thủ tướng nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, đề nghị các bên đề cao kiềm chế, không có các hành động gây phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật,tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực.

Nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand

Australia là đối tác thương mại quan trọng của ASEAN, hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Australia. Hiện nay, ASEAN đang chuẩn bị đàm phán để nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) đem lại lợi ích thiết thực hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan.

Australia khẳng định ủng hộ hợp tác cụ thể với ASEAN theo Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, qua đó hỗ trợ khoảng 60 triệu đô la Úc (gần 43,8 triệu USD) để tăng cường thúc đẩy hội nhập kinh tế theo Chương trình Hợp tác Phát triển ASEAN-Australia, ưu tiên phục hồi kinh tế, với trọng tâm là kết nối, thúc đẩy cơ sở hạ tầng và chuyển đổi số, bày tỏ mong đợi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) sớm được ký kết.

Về việc hỗ trợ sinh viên các nước ASEAN đang theo học tại Australia, Bộ trưởng Ngoại giao Australia khẳng định tiếp tục hỗ trợ thông qua các chính sách như gia hạn visa, hoãn thu lệ phí và tạo cơ hội việc làm.

Hợp tác ASEAN-Australia về Ứng phó COVID-19

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Maris Payne khẳng định cam kết xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng của ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Australia thông báo sẽ hỗ trợ 1 triệu đô la Úc (tương đương 730 nghìn USD) cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Maris Payne cho biết sẽ tài trợ  triển khai công nghệ giám sát môi trường nhằm giúp các nước Mekong phát hiện COVID-19 trong nước thải, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Về hỗ trợ những nỗ lực chống COVID-19 toàn cầu, Australia khẳng định cam kết hỗ trợ 350 triệu đô la Úc (khoảng 255 triệu USD) hỗ trợ nghiên cứu và phát triển vắc-xin COVID-19.

Australia đã cam kết ủng hộ 80 triệu đô la Úc (tương đương trên 58 triệu USD) để hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường tiếp cận vắc-xin COVID-19 thông qua Cơ chế tiếp cận toàn cầu vắc-xin COVID-19 (COVAX Advance Market commitment facility) của Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI).


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH