DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
APEC hướng tới tăng trưởng bền vững cho một thế giới đổi thay
Nguyễn Vân - 15:21 09/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017 gồm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, hội nhập khu vực sâu rộng ASEAN, TPP, RCEP và FTAAP, tận dụng kỷ nguyên số cho các doanh nghiệp, thúc đẩy an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững,...

Video: Việt Nam chào đón APEC 2017

 

Sáng 8-12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, đã diễn ra hội thảo về các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017, với sự tham gia của gần 350 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Ban Thư ký APEC quốc tế, các quan sát viên của APEC, đại diện các tổ chức quốc tế và các học giả, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố thành viên của Ủy ban Quốc gia APEC 2017. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo hội thảo.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và đại biểu các nền kinh tế APEC dự hội thảo

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và đại biểu các nền kinh tế APEC dự hội thảo. Ảnh: VGP/Hải Minh

 

Hội nghị các quan chức cấp cao không chính thức APEC (ISOM APEC) trước thềm APEC 2017 diễn ra trong 2 ngày 8-9/12. Chiều 9/12 chính thức họp báo quốc tế về Năm APEC 2017 sẽ diễn ra tại Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo về các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 cho biết, Việt Nam vinh dự là nền kinh tế chủ nhà Năm APEC 2017. Với thế và lực sau 30 năm đổi mới, đây là lúc Việt Nam có thể đóng góp thiết thực hơn nữa cho APEC, mang lại những lợi ích thực chất cho doanh nghiệp và người dân trong khu vực. Việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và xây dựng nhiều hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế thành viên là minh chứng sinh động cho cam kết của Việt Nam đối với APEC cũng như khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

Những thách thức mới trong một thế giới đang đổi thay

10 năm sau khi Việt Nam lần đầu tiên đăng cai APEC, thế giới đang biến chuyển không ngừng. Tình hình tại nhiều khu vực diễn biến phức tạp. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cùng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang thay đổi sâu sắc cuộc sống cũng như cách thức chúng ta kết nối và giao lưu.

Các nền kinh tế, các khu vực đều đang phải đối mặt với những thách thức đan xen, đa chiều, nhất là kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu năm 2016 giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau khủng hoảng năm 2008-2009, chỉ lần lượt đạt 2,2% và 1,7%.

Giá nguyên liệu giảm, thương mại toàn cầu và chính sách tiền tệ và tài khóa thắt chặt đã tác động không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế khu vực APEC và toàn cầu. Chủ nghĩa bảo hộ gia tăng gây quan ngại sâu sắc. Những thành quả của tiến trình toàn cầu hóa không được phân bổ đồng đều giữa các khu vực, các nền kinh tế và cộng đồng dân cư. Những tiến bộ về công nghệ có thể làm gia tăng khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng APEC cần tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay thông qua đẩy mạnh hợp tác với tầm nhìn dài hạn

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng APEC cần tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay thông qua đẩy mạnh hợp tác với tầm nhìn dài hạn. Ảnh: VGP/Hải Minh

 

Cạnh tranh địa chính trị, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, bất bình đẳng, nghèo đói, dịch bệnh và biến đổi khí hậu đều ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế cũng như phát triển bền vững và bao trùm.

Trong một thế giới ngày càng gắn kết, APEC đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc thực hiện các Mục tiêu Bogor, bảo đảm tăng trưởng chất lượng và liên kết khu vực. Những nỗ lực cải cách APEC chưa được như mong đợi.

Trước sự hình thành của ngày càng nhiều các cơ chế liên kết khu vực, APEC cần tự đổi mới để khẳng định vai trò là diễn đàn kinh tế hàng đầu ở khu vực. Những hoạt động hợp tác và liên kết của APEC cần được mở rộng và thực chất hơn.

Định hướng 4 ưu tiên hợp tác APEC trong thời gian tới

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chúng ta cần phát huy những kết quả đạt được tại Peru và trong những năm trước để tiếp tục thúc đẩy những nỗ lực chung, nhất là thực hiện các chiến lược của APEC về tăng trưởng chất lượng, kết nối và năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ. Năm APEC 2017 cần tiếp nối những nỗ lực dài hạn này, trong đó tập trung vào những lĩnh vực mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chia sẻ những định hướng hợp tác APEC trong thời gian tới như sau:

"Trước hết, chúng ta cần thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm. Cải cách cơ cấu cần là ưu tiên của APEC nhằm thúc đẩy tăng năng suất, tăng trưởng sáng tạo và thu hẹp khoảng cách phát triển. Chúng ta cần xây dựng các cộng đồng vững mạnh và bao trùm, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Cần tăng cường khả năng thích ứng trước những biến động và cú sốc về kinh tế, tài chính, cũng như trước thiên tai và dịch bệnh.

Thứ 2, chúng ta cần đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng. Làm sống động hợp tác thương mại và đầu tư là nhân tố thiết yếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và hoàn thành các Mục tiêu Bogor vào năm 2020. APEC cần tăng cường hợp tác trên các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới để bảo đảm mọi người dân đều có thể hưởng lợi. Đặc biệt, chúng ta cần tận dụng cơ hội do những cơ chế hiện có và đang hình thành ở khu vực mang lại, trong đó có Cộng đồng ASEAN, TPP, RCEP và FTAAP. Và để tăng cường kết nối khu vực và tiểu khu vực, chúng ta cần xây dựng cơ sở hạ tầng có chất lượng, tận dụng các cơ chế tài chính sáng tạo và quan hệ đối tác công-tư.

Thứ 3, bước vào kỷ nguyên số, APEC cần hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Đại diện hơn 97% tổng số doanh nghiệp trong khu vực, MSMEs là động lực quan trọng cho tăng trưởng và tạo việc làm. APEC cần hành động mạnh mẽ hơn để thực hiện sáng kiến Thuận lợi hóa kinh doanh, kể cả cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Là khu vực có số lượng người sử dụng internet lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, châu Á-Thái Bình Dương có nhiều tiềm năng hợp tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật số và quốc tế hóa doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Và thứ 4, trước những tác động chưa từng có của biến đổi khí hậu, chúng ta cần tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững. APEC cần thúc đẩy chuyển giao và áp dụng công nghệ mới nhằm tăng năng suất, chất lượng và tính bền vững của nông nghiệp. Chúng ta cũng cần tăng cường quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, đào tạo kỹ năng cho nông dân và hỗ trợ họ tiếp cận vốn và thị trường. Đặc biệt, APEC cần thúc đẩy thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, thúc đẩy phát triển nông thôn sáng tạo và bao trùm.

Trong một thế giới đầy biến động, APEC cần tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập. Chúng ta cần tiếp tục khẳng định vai trò tầm toàn cầu trong điều phối các liên kết kinh tế khu vực đa tầng nấc, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch và bao trùm và thực hiện Chương trình nghị sự đến năm 2030 về Phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu.

Đây là thời điểm chúng ta cần cùng nhau xây dựng tầm nhìn cho APEC sau năm 2020, vì một “Quan hệ đối tác châu Á-Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21” - một quan hệ đối tác thiết thực vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới."

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Hội nghị APEC 2016: Kêu gọi bảo vệ thương mại tự do
SKĐS - **Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vừa diễn ra tại thủ đô Lima (Peru) với sự tham dự của lãnh đạo 21 nước thành viên.
Bộ trưởng Bộ Y tế dự APEC 2016: Việt Nam được đánh giá là quốc gia đầu tư y tế đạt hiệu quả cao
SKĐS - Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn tham dự cuộc họp Cấp Cao về Y tế của các nền Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tại thành phố Lima, Peru từ ngày 21-22/8/2016.
Tuần lễ cấp cao APEC: Kinh tế, chìa khoá của tăng trưởng?
SKĐS - Với chủ đề “Phát triển kinh tế bao trùm, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”, hội nghị cấp cao APEC lần thứ 23 tổ chức tại Manila, Philippines sẽ thảo luận nhiều nội dung, tạo động lực mới cho tăng trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC về y tế và kinh tế
SKĐS - Tại Hội nghị cấp cao APEC về y tế và kinh tế, đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường dẫn đầu đã đưa ra 2 sáng kiến và được các thành viên APEC đánh giá cao.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu vấn đề Biển Đông tại APEC
Chủ tịch Trương Tấn Sang cảnh báo về những nguy cơ bất ổn trong khu vực, kêu gọi duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải và cùng hợp tác ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.
Chủ tịch nước đã đến Trung Quốc tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2014
SKĐS - Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị cấp cao APEC 22, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương đến đa phương.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm