DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
APEC đồng thuận về tăng tốc phân phối vắc xin COVID-19
Hà Anh - 15:16 07/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bộ trưởng thương mại thuộc 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhất trí mục tiêu đạt được sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, bắt đầu bằng việc tăng tốc phân phối vắc xin.

Lô vắc xin COVID-19 của Johnson& Johnson's (Mỹ) được chuyển đến một sân bay quân sự ở Seongnam, Hàn Quốc hồi đầu tháng 6/2021

Nhất trí này được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến, dưới sự chủ trì của New Zealand, quốc gia đăng cai APEC 2021, diễn ra hôm 6/6.

"Nhận thức được vai trò của tiêm chủng mở rộng ngừa COVID-19 như một lợi ích công cộng toàn cầu, chúng tôi cần khẩn cấp đẩy nhanh việc sản xuất và phân phối vắc xin ngừa COVID-19 một cách an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng" - trích tuyên bố chung của cuộc họp trên.

Các bộ trưởng APEC cho biết sẽ tích cực ủng hộ việc loại bỏ tạm thời một số biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ nhất định đối với vắc xin ngừa COVID-19.

Đối với việc cung ứng vắc xin COVID-19, các bộ trưởng tuyên bố sẽ đẩy mạnh sự lưu thông và vận chuyển của mọi loại vắc xin cùng các hàng hóa liên quan, thông qua các cảng trên biển, trên bộ và cảng hàng không. "Chúng tôi sẽ cân nhắc các hành động tự nguyện để giảm giá thành của các sản phẩm này cho người dân của chúng tôi, đặc biệt bằng cách khuyến khích mỗi nền kinh tế xem xét lại các khoản thuế của chính họ được áp dụng ở biên giới đối với vắc xin ngừa COVID-19 và các hàng hóa liên quan" - các bộ trưởng APEC khẳng định.

Được biết, mức thuế trung bình của APEC đối với vắc xin COVID-19 hiện đang ở mức thấp, khoảng 0,8%, song các mặt hàng khác có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng vắc xin phải chịu mức thuế cao hơn. Ở một số nền kinh tế APEC, các hàng hóa như dung dịch chứa cồn, thiết bị đông lạnh, đóng gói và bảo quản nguyên liệu, chai lọ và nút cao su dùng để cất trữ vắc xin phải chịu thuế suất trung bình trên 5% và thuế nhập khẩu có thể lên tới 30%.

Hà Anh

(Theo Reuters)

Tin liên quan
Có thể hiến máu sau tiêm phòng vắc-xin COVID-19?
SKĐS - Các chuyên gia y tế khẳng định rằng, việc hiến máu sau chủng ngừa COVID-19 là an toàn. Trên thực tế, hiến máu được khuyến khích mạnh mẽ, đặc biệt trong những tháng hè lượng máu hiến có xu hướng giảm.
Thủ tướng: Quỹ vắc xin COVID-19 là quỹ của sự nhân ái, tinh thần đoàn kết và trái tim kết nối trái tim
SKĐS - Trong bài phát biểu quan trọng như “lời hiệu triệu” huy động mọi nguồn lực cho chiến lược vắc xin phòng COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ hiểu và trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều, góp vào Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 - Quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim.
Cảnh báo thiếu vắc xin COVID-19 cấp cho cơ chế COVAX trong tháng 6-7
SKĐS - COVAX đang cần thêm khoảng 200 triệu liều vắc- xin và hiện chưa có đủ vắc-xin để giúp đưa thế giới thoát khỏi đại dịch COVID-19 - Cố vấn cấp cao của WHO Bruce Aylward cho biết ngày 6/6.
Nam công nhân ở Bắc Giang tử vong không liên quan đến tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, các chuyên gia y tế khẳng định bệnh nhân - nam công nhân tử vong không liên quan tới việc tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm