DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Áp-xe quanh amidan có nguy hiểm?
11:26 31/07/2010 GMT+7
Tôi bị đau họng, đi khám bác sĩ nói bị áp-xe quanh amidan. Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói tới bệnh này. Xin hỏi, nguyên nhân nào dẫn đến áp-xe quanh amidan?

Tôi bị đau họng, đi khám bác sĩ nói bị áp-xe quanh amidan. Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói tới bệnh này. Xin hỏi, nguyên nhân nào dẫn đến áp-xe quanh amidan?

Bùi Văn Việt (Lạng Sơn)

Khoảng quanh amidan là khoảng liên kết lỏng lẻo nằm giữa amidan và thành bên họng. Áp-xe quanh amidan là hiện tượng viêm tấy, hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo này. Bệnh thường xảy ra sau viêm amidan cấp mủ không được điều trị, hay do biến chứng mọc răng khôn. Nếu áp-xe quanh amidan không được điều trị đúng cách, nhiễm trùng có thể lan đến khoảng bên họng, khoảng sau họng, trung thất và phổi. Sự sưng nề có thể đẩy amidan vào đường giữa và lưỡi gà từ đường giữa sang bên đối diện làm hẹp đường thở, trong những trường hợp nặng có thể gây ra khó thở, nhiễm khuẩn huyết.

Nếu bạn bị viêm amidan cấp khoảng 5-7 ngày, đã dùng thuốc kháng sinh điều trị, nhưng vẫn đau họng liên tục (có thể mức độ đau tại họng giảm trong một hai ngày đầu sau đó lại tăng lên ngày một nặng), cơn đau lan lên tai khi nuốt, đau nhức vùng góc hàm; sốt 39-40oC, gai rét, rất mệt mỏi; môi khô, rêu lưỡi dày; nuốt khó, nước bọt chảy nhiều, bẩn, hơi thở hôi, thối; giọng nói khó nghe do eo họng bị thu hẹp, khít hàm, có thể có khó thở... hãy nghĩ ngay tới áp-xe quanh amidan. Áp-xe amidan thường bị một bên. Hạch cùng bên cũng sưng to, ấn đau do phản ứng viêm lan tới hạch. Khi có các dấu hiệu bệnh, bạn nên tới chuyên khoa tai mũi họng để khám và được điều trị kịp thời.

BS. Nguyên Diễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm