DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Áp-xe gan do amip có nguy hiểm?
BS. Bội Hoàn - 21:31 29/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi được chẩn đoán là áp-xe gan do amip và đang điều trị. Xin hỏi bệnh có nguy hiểm không và vì sao bố tôi lại bị bệnh này?

Nguyễn Văn Hải (Hòa Bình)

Nguyên nhân bệnh là do thể hoạt động gây bệnh của amip (Entamoeba histolytica) gây ra, thường gặp sau bệnh lỵ amip hoặc lỵ mạn tính. Trong điều kiện bình thường, amip sống hội sinh ở đại tràng mà chủ yếu ở vùng manh tràng, khi sức đề kháng của cơ thể giảm và thành ruột bị tổn thương, men của amip tiết ra gây ra các vết loét ở niêm mạc và tạo nên các ổ áp-xe nhỏ ở thành đại tràng, làm tổn thương thành mạch, amip chui vào các mao tĩnh mạch vào tĩnh mạch mạc treo tràng trên rồi theo hệ thống tĩnh mạch cửa về gan. Do lưu lượng máu của tĩnh mạch cửa phần lớn đổ vào gan phải nên trên 80% áp-xe gan do amip gặp ở gan phải. Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc áp-xe gan bao gồm: Ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Mắc các bệnh về gan, như: nhiễm trùng gan hay suy chức năng gan. Để phòng ngừa bệnh nên rửa tay trước khi ăn, vệ sinh ăn uống, tránh để lây nhiễm kén amip vào thức ăn, nước uống; xử lý phân, tuyệt đối không dùng phân tươi bón rau quả. Khi dùng rau quả tươi phải rửa sạch, phải khử trùng hoặc có xử lý bằng tia cực tím để diệt kén amip; điều trị những người mang kén amip bằng metronidazol.

 

BS. Bội Hoàn

Tin liên quan
Các biến chứng do áp-xe gan
SKĐS - Áp-xe gan là sự hình thành ổ mủ trong tổ chức gan, ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, đơn độc hay nhiều ổ mủ khác nhau. Áp-xe gan là một bệnh nguy hiểm vì có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.
Áp-xe gan, càng xử lý sớm càng tốt
SKĐS - Áp-xe gan là sự mưng mủ trong tổ chức gan. Ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, đơn độc hay nhiều ổ mủ khác nhau.
Áp-xe gan có tiến triển thành ung thư?
SKĐS - Người nhà tôi bị áp-xe gan đã điều trị và về nhà. Tôi muốn biết áp-xe gan có nguy hiểm không và có bị chuyển thành ung thư gan không?
Áp-xe gan đường mật có nguy hiểm?
SKĐS - Áp-xe gan đường mật là bệnh cảnh khá phổ biến đứng hàng thứ hai sau áp-xe gan amíp, đồng thời là một cấp cứu về tiêu hóa. Việc phát hiện sớm áp-xe gan đường mật, hạn chế biến chứng là vô cùng quan trọng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm