DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Áp-xe gan có tiến triển thành ung thư?
BS. Nguyễn Quân - 12:08 10/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người nhà tôi bị áp-xe gan đã điều trị và về nhà. Tôi muốn biết áp-xe gan có nguy hiểm không và có bị chuyển thành ung thư gan không?

Hồ Thị Lan (Thái Nguyên)

Áp-xe gan là tình trạng tổn thương tại gan, lá gan bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm ký sinh trùng, khi đó gan sẽ có biểu hiện sưng mủ và hình thành các lỗ nhỏ. Bệnh nhân áp-xe gan nếu phát hiện sớm sẽ được chọc hút mủ, nằm viện dùng thuốc kháng sinh để chống tái phát.

Tuy nhiên, có những bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch do triệu chứng nghèo nàn, phát hiện muộn. Có bệnh nhân ổ áp-xe rất lớn nhưng chỉ có các biểu hiện sốt nhẹ, hơi tức khó chịu vùng hạ sườn phải, thậm chí chỉ sờ thấy gan mấp mé bờ sườn nhưng nhờ có siêu âm nên phát hiện được ổ mủ lớn.

Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân áp-xe gan sẽ gặp nguy hiểm với các biến chứng nguy hiểm sau: Biến chứng do vỡ ổ áp-xe gan là biến chứng hay gặp nhất và cũng nguy hiểm nhất. Trường hợp vỡ ổ áp-xe gan vào ổ bụng thì có thể gây nhiễm trùng toàn bộ ổ bụng (còn gọi là viêm phúc mạc) với các triệu chứng đau bụng dữ dội, bụng cứng, sốt cao.

Ổ áp-xe gan có thể vỡ vào ống tiêu hóa như đại tràng, dạ dày khiến bệnh nhân bị nôn ra mủ, đi ngoài ra máu hoặc ổ áp-xe vỡ vào cơ thành bụng gây áp-xe cơ thành bụng hoặc tạo thành những lỗ rò chảy mủ. Nếu được điều trị kịp thời, áp-xe gan có thể chữa khỏi hoàn toàn, bạn có thể yên tâm.

BS. Nguyễn Quân

Tin liên quan
Áp-xe gan, càng xử lý sớm càng tốt
SKĐS - Áp-xe gan là sự mưng mủ trong tổ chức gan. Ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, đơn độc hay nhiều ổ mủ khác nhau.
Áp-xe gan do amíp và biến chứng hay gặp
SKĐS - Áp-xe gan do amíp là do thể hoạt động gây bệnh của amíp gây ra, thường gặp sau bệnh lỵ amíp hoặc lỵ mạn tính.
Thận trọng với bệnh áp-xe gan do amíp
Đây là bệnh do nhiễm đơn bào Entamoeba histolytica. Sau khi cơ thể nhiễm amíp. bệnh gây ra các tổn thương đặc trưng là loét ở niêm mạc đại tràng, bệnh có xu hướng kéo dài và mạn tính nếu không được điều trị tích cực.
Do đâu bị áp-xe gan đường mật?
Bệnh áp-xe gan đường mật thường do sỏi mật và giun đũa gây ra. Sỏi mật thường gặp ở người lớn, sỏi làm tắc mật và gây viêm đường mật dẫn đến làm mủ và tạo ổ áp-xe.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm