Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, gió giật cấp 8

05-05-2023 12:30 PM | Xã hội

SKĐS - Sáng nay (05/5), vùng áp thấp ở khu vực miền Trung Philippin đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và sẽ đi vào Biển Đông, gây gió giật cấp 8.

Tai nạn điện giật mùa mưa bão, phòng và xử trí thế nào?Tai nạn điện giật mùa mưa bão, phòng và xử trí thế nào?

SKĐS - Tai nạn điện giật rất nguy hiểm, đặc biệt trong mùa mưa bão, hệ thống điện dễ hỏng, rò rỉ điện theo nước mưa. Vì vậy, chúng ta cần phải phòng tránh và trang bị kĩ năng sơ cứu tại chỗ để tránh tai nạn đáng tiếc khi bị điện giật.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát hành bản tin đầu tiên về áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông. 

Sáng nay (05/5), vùng áp thấp ở khu vực miền Trung Philippin đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 10 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,0 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng biển phía Đông đảo Pa-la-oan (Philippin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, gió giật cấp 8 - Ảnh 2.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông.

Dự báo diễn biến áp thấp nhiệt đới (trong 24 đến 48 giờ tới):

Thời điểm dự báo

Hướng, tốc độ

Vị trí

Cường độ

Vùng nguy hiểm

Cấp độ rủi ro thiên tai (Khu vực chịu ảnh hưởng)

10h/06/5

Tây Tây Bắc, 5-10 km/h

10,7N-117,8E; phía Đông của khu vực Giữa và Nam Biển Đông

cấp 6, giật cấp 8

9,0-12,0N; phía Đông kinh tuyến 116,5E

Cấp 3: phía Đông  khu vực Giữa và Nam Biển Đông

10h/07/5

Tây Tây Bắc, 10 km/h

11,7N-116,5E; trên khu vực phía Đông Nam của khu vực Giữa Biển Đông

cấp 6, giật cấp 8

9,5-13,0N; phía Đông kinh tuyến 115,0E

Cấp 3: phía Đông khu vực Giữa và Nam Biển Đông

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong  48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, cường độ ít thay đổi. Dự báo vùng biển phía Đông khu vực Giữa và Nam Biển Đông có gió mạnh lên cấp 6, giật cấp 8. Vùng biển phía Đông khu vực Giữa và Nam Biển Đông có sóng biển cao 2,0-3,0m.

Trước đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế khí tượng, thủy văn, hải văn thời hạn mùa (từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2023). Thông tin về mùa bão được người dân đặc biệt quan tâm bởi cảnh báo sớm giúp phương án phòng chống chủ động và hiệu quả hơn.

Dù số lượng cơn bão được nhận định có thể ít hơn nhưng mùa mưa bão năm nay vẫn có khả năng xuất hiện những cơn bão có diễn biến phức tạp về cường độ và quỹ đạo hoạt động.

Theo đó, khoảng từ nửa cuối tháng 6 có khả năng bão hoặc áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên khu vực Biển Đông và phù hợp với quy luật khí hậu. Từ tháng 7 đến tháng 9, nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục tăng dần và hiện tượng ENSO có khả năng chuyển dần sang trạng thái El Nino từ những tháng mùa thu năm 2023.

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9 có khả năng tương đương với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (khoảng 4 - 5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới) và có khả năng tác động đến các khu vực Bắc Bộ và phía bắc miền Trung. Tháng 9 đến tháng 11, bão/áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung. Trong cả mùa bão năm 2023, dự báo có tổng cộng 11 - 13 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển, trong đó có khoảng 4 - 7 cơn tác động đến đất liền.

Mùa mưa bão, chủ động phòng bệnh đau mắt đỏMùa mưa bão, chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ

SKĐS - Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, trong đó hay gặp nhất là bệnh đau mắt đỏ. Vậy làm thế nào để phòng bệnh đau mắt đỏ mùa mưa bão là vô cùng quan trọng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 5/5: Điều Tra Vụ Nữ Hộ Lý Lén Bỏ Thuốc Diệt Chuột Để “Hãm Hại” Đồng Nghiệp Ở Phú Thọ | SKĐSTô Hội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH