Dải hội tụ nhiệt đới trên vịnh Bắc Bộ, miền Bắc mưa lớn dài ngày

07-06-2023 3:23 PM | Xã hội

SKĐS - Chiều 7/6, vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên vịnh Bắc Bộ. Từ chiều tối và đêm 8-10/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Hà Nội ‘chợt mưa, chợt nắng’, người dân không kịp trở tay... thay áo mưaHà Nội ‘chợt mưa, chợt nắng’, người dân không kịp trở tay... thay áo mưa

SKĐS - Từ sáng sớm 6/6, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp đón những cơn mưa rào trong thoáng chốc lại tạnh, nhiều người dân chưa kịp mặc áo mưa thì trời đã khô ráo, nắng lên.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 5/6 và ngày 6/6, nhiều nơi ở khu vực Bắc bộ, Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Đến 15 giờ ngày 6/6, lượng mưa tại Lục Yên (Yên Bái) là 127mm, Gia Phú (Lào Cai) 113mm, Minh Quang (Vĩnh Phúc) 212mm, Bảo Lộc (Lâm Đồng) 166mm, Hà Mòn (Kon Tum) 108mm, Pleiku (Gia Lai) 112mm…

Theo cơ quan khí tượng, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên ngày và đêm nay (7/6), Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 70 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Áp thấp nhiệt đới trên vịnh Bắc Bộ, miền Bắc mưa lớn dài ngày - Ảnh 2.

Mưa lớn trong những ngày tới ở miền Bắc do áp thấp nhiệt đới trên Vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của mưa dông, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc, miền Trung hôm nay khá mát mẻ. Miền Bắc nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ, các tỉnh miền Trung nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ.

Ông Vũ Tuấn Anh, Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo trong các ngày 8-13/6, khu vực miền Bắc và Thanh Hóa tiếp tục có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Khoảng thời gian từ ngày 8/6 trở đi, mưa dông ở miền Bắc có xu hướng tăng lên cả về diện và lượng mưa cũng như thời gian xuất hiện mưa dông có thể kéo dài sang cả ngày. Thời tiết mát mẻ từ nay đến giữa tháng 6 với nhiệt độ cao nhất không quá 31-33 độ. Các tỉnh Nghệ An đến Bình Thuận, ngày 8-10/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Thời tiết mát mẻ.

Mưa dông diện rộng và mưa lớn cục bộ ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tiếp theo. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo các địa phương đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng; đặc biệt là cần đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị như vừa xảy ra ở tỉnh Đồng Nai chiều 4/6.

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết chiều ngày 7/6/2023, trong dải hội tụ nhiệt đới ở phía bắc Vịnh Bắc bộ xuất hiện một vùng áp thấp. Quan sát khá rõ trên ảnh mây vệ tinh và rada thời tiết. Vùng áp thấp này có thể phát triển thành một áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng trực tiếp cho tàu thuyền đang hoạt động ở Vịnh, sau đó có thể đổ bộ vào ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Ông Lê Thanh Hải cho biết, trong quá khứ, ngày 12-14/8/1996 đã từng có một cơn áp thấp nhiệt đới trên Vịnh Bắc bộ gây hậu quả rất thảm khốc cho huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. Vì vậy, các tỉnh Quảng Ninh, Hải phòng, Thái Bình, Nam định, Ninh Bình và Thanh Hóa phải theo dõi chặt chẽ.

Cũng theo cơ quan khí tượng, hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 18-21 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên Biển Đông có vị trí lúc 7h ngày 7/6 ở vào khoảng 19.0-21.0 độ Vĩ Bắc; 105.0-107.0 độ Kinh Đông. Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, ở trạm đảo Phú Quý gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6. Trong ngày và đêm 7/6, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2-3 m, biển động.

Ngoài ra, ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm 7/6, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) mưa rào và dông mạnh.

Những điểm sắp có mưa lớn kèm lốc sét ở Hà NộiNhững điểm sắp có mưa lớn kèm lốc sét ở Hà Nội

SKĐS - Mây đối lưu đang gây mưa rào và dông mạnh cho một số huyện của Hà Nội như Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tình Trạng Mưa Dông Có Khả Năng Sẽ Kéo Dài Do Ảnh Hưởng Của Bão Trên Biển Đông | SKĐSTô Hội
Ý kiến của bạn