Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, mưa dông ở miền Bắc kéo dài đến ngày 8/7

30-06-2022 8:40 AM | Xã hội

SKĐS - Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mạnh lên thành bão trong ngày hôm nay, gây mưa dông cho khu vực các tỉnh phía Bắc. Dự báo mưa sẽ còn kéo dài đến ngày 8/7.


Những bệnh hay gặp mùa mưa bão cần chú ýNhững bệnh hay gặp mùa mưa bão cần chú ý

SKĐS - Mưa và ngập úng là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh cho chúng ta. Dưới đây là các bệnh có thể mắc phải sau mưa bão và các biện pháp giúp bạn đọc phòng tránh và bảo vệ sức khỏe.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 01 giờ ngày 30/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 460km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 01 giờ ngày 01/7, vị trí tâm bão ở khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 410km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, mưa dông ở miền Bắc kéo dài đến ngày 8/7 - Ảnh 2.

Đường di chuyển của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sắp mạnh lên thành bão.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 15,5 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 113,0 đến 117,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. 

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 01 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 113,1 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 17,0 đến 21,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 111,5 đến 116,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. 

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 10km và tiếp tục mạnh thêm. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau có khả năng mạnh lên thành bão nên ở vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 3,0-5,0m, biển động mạnh.

Trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió Tây Nam cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động.

Miền Bắc tiếp tục mưa to

Miền Bắc chịu ảnh hưởng rãnh áp thấp nối với áp thấp nhiệt đới (sau có khả năng mạnh lên thành bão) phân tích trên kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m; áp giảm, độ ẩm tăng. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp; riêng Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh; áp giảm, độ ẩm ít thay đổi.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, mưa dông ở miền Bắc kéo dài đến ngày 8/7 - Ảnh 4.

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, mưa to kéo dài ở miền Bắc cho đến ngày 8/7

Trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; ngày 01/7 có nắng nóng cục bộ. 

Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 01 đến ngày 09/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với cơn bão trên khu vực Biển đông. Vùng hội tụ gió lên đến 5000m duy trì trên khu vực Bắc Bộ. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh.

Bắc Bộ từ đêm 01-02/7, có mưa rải rác và có nơi có dông. Từ đêm 02/7, có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; từ ngày 08/7 mưa có khả năng giảm dần. 

Trung Bộ: Khu vực Bắc Trung Bộ khoảng 05-07/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; khu vực  trung Trung có nắng nóng; riêng ngày 02/7 có nắng nóng cục bộ.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.   

Mưa dông mạnh ở Bắc Bộ sẽ kéo dài nhiều ngàyMưa dông mạnh ở Bắc Bộ sẽ kéo dài nhiều ngày

SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một nửa các tính phía Bắc đang có mưa dông mạnh tính đến 6h20 phút sáng ngày 29/6. Đợt mưa dông này sẽ kéo dài nhiều ngày.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới, nguy cơ cao thành bão | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH